Đường dẫn truy cập

Lãi suất cho vay bằng tiền đồng gia tăng


Nhu cầu tiền mặt tăng cao vào thời điểm hai tuần trước Tết Nguyên Đán đã khiến mức lãi suất cho vay bằng tiền đồng gia tăng và mức lãi này sẽ tiếp tục cao cho tới sau Tết.

Hãng tin Reuters cho hay để chuẩn bị cho dịp Tết, các công ty cần tiền mặt để trả tiền thưởng, mua hàng hóa và vì vậy nhu cầu về tiền mặt đã tăng cao.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có một số thời điểm các ngân hàng đã nâng mức lãi suất lên 2.0%.

Hôm thứ Hai, mức lãi suất cố định cho các khoản vay qua đêm đã tăng từ mức 8,79% của ngày thứ Sáu lên 9,16%, và mức lãi suất cho các khoản vay 1 tuần tăng từ 9,69% lên 9,98%.

Theo các chuyên gia thì sau kỳ nghỉ Tết, dự kiến số tiền gửi sẽ gia tăng và tình hình thanh khoản sẽ được cải thiện.

Ngân hàng nhà nước cho hay họ giữ mức lãi suất cơ bản ở mức 8% trong tháng 2, có nghĩa là mức trần sẽ là 12%.

Kể từ ngày thứ Hai, ngân hàng nhà nước cũng đã giảm các khoản dự trữ bắt buộc của các ngân hàng từ 7% xuống còn 4%, đối với các khoản ký thác bằng ngoại tệ với kỳ hạn dưới 12 tháng hoặc không kỳ hạn, và xuống còn 2% đối với các khoản ký thác có thời hạn trên 12 tháng.

Nguồn: Reuters, NHNN

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG