Đường dẫn truy cập

Việt Nam giảm tăng trưởng tín dụng để kiềm chế lạm phát


سیستم آبیاری در بغلان با ساخت چندین بند آبی

Việt Nam dự định hạ giảm mức tăng trưởng tín dụng xuống còn 23% trong năm 2011 so với mức 25% trong năm nay nhằm kiềm chế lạm phát.

Hãng thông tấn Đức và hãng tin tài chính Bloomberg trích công bố của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay tổng dư nợ trong hệ thống ngân hàng trong nước đã tăng 27,65% trong năm 2010, vượt ngưỡng 25% mà ngân hàng trung ương đã đề ra cho năm nay.

Cũng theo công bố này, trong năm 2011, ngân hàng trung ương sẽ quản lý chính sách tiền tệ một cách “chủ động, linh hoạt và thận trọng theo nguyên tắc thị trường.”

Ngân hàng trung ương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng có kế hoạch điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối theo tín hiệu thị trường, cân đối hài hòa cung – cầu ngoại tệ; tăng tính thanh khoản cho thị trường và thúc đẩy xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, giảm dần tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 12 ở Việt Nam đã lên đến 11.75%, mức cao nhất trong năm nay và cũng là mức cao nhất kể từ tháng 2, 2009.

Việt Nam đang nhắm mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 3,5% trong nửa đầu năm 2011 và dưới 7% cho cả năm 2011.

Tuy nhiên, theo một phân tích gia tại TP. Hồ Chí Minh thì sức ép giá cả sẽ vẫn gia tăng trong năm 2011 và rất khó để đạt được mục tiêu lạm phát dưới 7% trong năm tới.

Nguồn: DPA, Bloomberg, VOV

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG