Đường dẫn truy cập

Việt Nam cáo buộc TQ thăm dò dầu khí ở vùng biển có tranh chấp


Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 7/8/2011
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 7/8/2011

Các giới chức Việt Nam cho hay họ đã gặp các giới chức Trung Quốc để chính thức phản đối các hoạt động của một tàu thăm dò của Trung Quốc ở vùng biển Đông đang có tranh chấp.

Báo chí trong nước trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga nói rằng Việt Nam coi các hoạt động của phía Trung Quốc là vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Bà Nga nói thêm rằng Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay và không để tái diễn các hoạt động tương tự”.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin từ ngày 13/6 đến ngày 30/7/2011, Cục thăm dò địa chất Trung Quốc hợp tác với phía Pháp đã sử dụng tàu thăm dò Thám Bảo (Tan Bao Hao) tiến hành đo đạc, khảo sát khoa học từ vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa, mà phía Trung Quốc gọi là Tây Sa, đến phía Bắc quần đảo Trường Sa, phía Trung Quốc gọi là Nam Sa.

Căng thẳng đã tăng cao trong những tháng qua sau khi Hà Nội cáo buộc nước láng giềng khổng lồ xâm phạm vùng lãnh hải của Việt Nam. Trong khi Bắc Kinh nói rằng tàu bè của Việt Nam đã xâm nhập trái phép vùng lãnh hải của họ và gây nguy hiểm cho ngư dân Trung Quốc.

Hà Nội cũng đã chứng kiến những cuộc biểu tình liên tiếp của người dân trong nhiều tuần lễ qua để phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.


Nguồn: CN1235536, DPA, AFP

VOA Express

XS
SM
MD
LG