Đường dẫn truy cập

Việt Nam phản đối Trung Quốc về bản đồ Hoàng Sa


Việt Nam phản đối Trung Quốc về bản đồ Hoàng Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc về bản đồ Hoàng Sa

Việt Nam lên tiếng phản đối một bản đồ của Trung Quốc về những quần đảo có tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Tin của hãng thông tấn AP hôm thứ 6 cho biết Cục đo đạc bản đồ quốc gia Trung Quốc mới đây đã khai trương dịch vụ bản đồ trực tuyến, trong đó có việc thể hiện chủ quyền đối với hai quần đảo mà Việt Nam cũng tuyên bố có chủ quyền và gọi là Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong thông cáo phổ biến hôm thứ 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói rằng hành động vừa kể của Trung Quốc là “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam” và yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng gỡ bỏ bản đồ này.

Bà Nga cũng yêu cầu giới hữu trách Trung Quốc tuân thủ “nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình, ổn định, không làm phức tạp hoặc mở rộng tranh chấp ở Biển Đông.”

Lời phản đối của Việt Nam được đưa ra một ngày sau khi Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích lời ông Hồ Chính Dược, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc đặc trách Á châu, kêu gọi các nước láng giềng đừng làm xấu thêm tình hình ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông và tránh tạo ra những mối căng thẳng và những vấn đề có thể phương hại tới giải pháp chung cuộc cho vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG