Đường dẫn truy cập

TQ muốn giải quyết vấn đề Biển Ðông bằng thương lượng 'hữu nghị'


TQ muốn giải quyết vấn đề Biển Ðông bằng thương lượng 'hữu nghị'

Trung Quốc kêu gọi các nước láng giềng đừng làm xấu thêm tình hình ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông và tránh tạo ra những mối căng thẳng và những vấn đề có thể phương hại tới giải pháp chung cuộc cho vấn đề này.

Theo tin của Tân Hoa Xã, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hồ Chính Dược kêu gọi như thế hôm thứ Năm và ông nói thêm rằng việc né tránh như vậy là phù hợp với lợi ích của tất cả các nước, kể cả Trung Quốc.

Ông Hồ Chính Dược cho biết trong thông cáo báo chí được Tân Hoa Xã trích thuật rằng Trung Quốc mong muốn giải quyết các vụ tranh chấp về lãnh thổ và quyền lợi hải dương thông qua những cuộc thương lượng mà ông gọi là 'hữu nghị'.

Năm 2002 Trung Quốc đã ký kết với khối ASEAN một thỏa thuận không có tính chất cưỡng hành về cách hành xử ở Biển Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

Thỏa thuận này nhắm tới mục tiêu giảm thiểu căng thẳng thông qua việc duy trì hiện trạng và tạm gác qua một bên vấn đề chủ quyền.

Thông cáo của nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc về vấn đề châu Á còn nói rằng 'kênh liên lạc lúc nào cũng rộng mở và chúng ta có trí tuệ và năng lực để tự mình giải quyết các vụ tranh chấp' mà không có sự can dự của những nước ngoài khu vực.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã làm cho Trung Quốc phẫn nộ khi bà tuyên bố tại hội nghị của Diễn đàn Khu vực ASEAN tổ chức tại Hà Nội hồi hạ tuần tháng 7 rằng việc thông qua đường lối đa phương để giải quyết tranh chấp Biển Đông là “quyền lợi quốc gia” của Hoa Kỳ.

Các giới chức ở Washington hồi gần đây cũng nhiều lần lên tiếng thúc giục Trung Quốc và ASEAN ký kết một bộ qui tắc hành xử có tính chất cưỡng hành để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Nguồn: Xinhua, VietnamPlus

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG