Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ gia hạn việc xem xét quy luật đối với cá catfish nhập khẩu


Cơ quan Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ (OMB) gia hạn việc xem xét các quy định về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Nông nghiệp đề nghị đối với cá catfish nhập khẩu từ Việt Nam.

Bản tin đăng trên nhật báo The Washington Post ngày 17/2 cho biết quyết định này được đưa ra hôm 16/2 giữa những mối quan ngại rằng việc kiểm tra này sẽ khôi ra một cuộc chiến mậu dịch với Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các giới chức thương mại, và một số thành viên trong Quốc hội Mỹ chỉ trích đề nghị của Bộ Nông nghiệp, cho rằng lĩnh vực nhập khẩu cá catfish đã bị tấn công một cách bất công, đặc biệt đối với mặt hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Các quy định kiểm tra do Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, Tom Vilsack, đưa ra nhắm tới các sản phẩm cá xuất xứ từ Châu Á đang được tiêu thụ trên thị trường Mỹ, trong đó có cá basa và cá tra.

Báo điện tử Oregonlive.com số ra cùng ngày cho hay đại sứ Lê Công Phụng của Việt Nam tại Hoa Kỳ đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thay đổi các quy định đối với mặt hàng cá catfish để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất nội địa.

Những doanh nghiệp sản xuất cá catfish tại Mỹ lập luận rằng các luật lệ nghiêm ngặt hơn đòi hỏi các nhà sản xuất nứơc ngoài phải tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm giống như những gì mà chính các nhà sản xuất ở Mỹ bắt buộc phải theo.

Tờ Oregonlive.com trích dẫn lời phát biểu của ông Joey Lowery, Chủ tịch Hội các nông gia nuôi cá catfish của Mỹ có trụ sở tại Mississippi, nói rằng “Chúng tôi chỉ muốn cùng ở một sân chơi bình đẳng”.

Bản dự thảo các quy luật đề nghị thời gian dành cho quá trình thương lựơng tiến tới những thoả thuận chính thức giữa Hoa Kỳ với các nước về các khâu đoạn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ là trong vòng một năm rưỡi, thay vì 2-5 năm như thừơng lệ.

Các nhà xuất khẩu quan ngại rằng nếu không đạt được thoả thuận trong thời gian đó thì sản phẩm của họ có thể bị cấm nhập vào thị trường Mỹ, và điều này sẽ gây nên một cuộc chiến thương mại.

Lệnh gia hạn việc xem xét các quy định về kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cá catfish nhập khẩu đăng trên trang web của Cơ quan Quản lý và Ngân sách Hoa Kỳ không nêu rõ hạn chót của thời gian gia hạn là đến khi nào.

Nguồn: Washingtonpost, Oregonlive.com

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG