Đường dẫn truy cập

Việt Nam thực hiện một cuộc nghiên cứu khả thi cho dự án điện gió


Chi phí sản xuất điện gió ở vào khoảng 12 cent một kilowatt giờ

Việt Nam sẽ thực hiện một cuộc nghiên cứu khả thi cho dự án điện gió lớn nhất nước. Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương hoàn tất cuộc nghiên cứu trước tháng 5.

Qui mô của nhà máy, dự kiến sẽ được xây dựng ở tỉnh Ninh Thuận, hiện chưa được rõ. Nhưng theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cuộc nghiên cứu sẽ xem xét tới một dự án có công suất 400 megawatt.

Chính quyền tỉnh Ninh Thuận đã chấp thuận 5 dự án điện gió tư nhân nhưng cho đến nay chưa có dự án nào được khởi công.

Một trong các dự án ở đây, do công ty điện gió EAB của Đức tài trợ, đã gặp phải khó khăn hồi tháng 12 khi viên giám đốc người Việt Nam bị bắt về tội lừa đảo.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, người đứng đầu công ty EAB Vietwind, khai với cảnh sát rằng ông đã nói dối về việc có bằng tiến sĩ và đã lường gạt các nhà đầu tư Âu châu bỏ tiền vào dự án nhà máy điện gió ở Ninh Thuận.

Việt Nam hiện nay chỉ có một nhà máy điện gió hoạt động tại tỉnh Bình Thuận với công suất 7,5 megawatt. Theo kế hoạch, công suất của nhà máy này sẽ tăng lên tới 18 megawatt vào cuối năm nay sau khi gia tăng số tuốc bin từ 5 lên tới 18.

Với bờ biển có chiều dài trên 3,000 kilomét và 8,6% diện tích cả nước có vận tốc gió cao, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển điện gió. Tuy nhiên, theo ông Trần Viết Ngãi của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, điện gió ở đây chưa thể phát triển mạnh vì giá điện ở mức thấp.

Ông cho biết chi phí sản xuất điện gió ở vào khoảng 12 cent một kilowatt giờ trong khi các biện pháp kiểm soát giá cả chỉ cho phép Tổng Công ty Điện lực Việt Nam chi trả với giá trung bình là 4,5 cents cho mỗi kilowatt giờ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG