Đường dẫn truy cập

Việt Nam - Campuchia diễn tập cứu nạn, ‘không phải xâm lược’


Lực lượng quân sự của Việt Nam tại cuộc diễn tập cứu hộ - cứu nạn hôm 18/12/2019 với phía Campuchia. Photo VOV.
Lực lượng quân sự của Việt Nam tại cuộc diễn tập cứu hộ - cứu nạn hôm 18/12/2019 với phía Campuchia. Photo VOV.

Với hơn 1000 binh sĩ, cùng với trực thăng y tế và chiến sĩ dù lượn, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia đã tổ chức diễn tập cứu hộ - cứu nạn khu vực biên giới, phần lớn ở tỉnh Svay Riêng hôm 18/12. Thủ tướng Campuchia bác bỏ những lời đồn đoán rằng “đây là một cuộc xâm lược.”

Báo QĐND cho biết cuộc diễn tập này “nhằm nâng cao ý thức chủ động phòng tránh, làm tốt công tác chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của nhân dân khu vực biên giới đất liền giữa hai nước nhằm mục đích tăng cường, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống.”

Phía Việt Nam có lực lượng hóa học, quân y tăng cường của Bộ Quốc phòng; lực lượng hóa học, thông tin của Quân khu 7; Bộ chỉ huy quân sự, Bộ chỉ huy biên phòng và các lực lượng chức năng tỉnh Long An, theo truyền thông trong nước.

Báo Khmer Times cho biết phía Campuchia có lực lượng quân đội của Tiểu khu quân sự tỉnh Svay Riêng; Tiểu đoàn biên phòng và lực lượng Hiến binh tỉnh Svay Riêng; lực lượng quân y, các lực lượng tăng cường của cấp trên và các đơn vị có liên quan.

Theo kịch bản giả định, một cơn bão với diễn biến phức tạp đã gây ra sự cố rò, rỉ hóa chất tại một số khu vực của tỉnh Svay Riêng thuộc Campuchia buộc quân đội nước này đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ. Các lực lượng của quân đội Việt Nam ngay sau khi có mặt tại Campuchia đã cùng với lực lượng quân đội Campuchia nhanh chóng thiết lập, vận hành Sở chỉ huy liên hợp điều hành ứng cứu; tổ chức sơ tán, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn nạn nhân; tổ chức tiêu tẩy, khắc phục sự cố…

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia đồng chủ trì cuộc diễn tập.

Trong dịp này, Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ phía Campuchia 10 bộ vượt sông nhẹ, 40 thuyền, 40 máy đẩy công suất 40CV, theo trang QĐND.

Trước đó, hôm 17/12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cực lực lên án, chỉ trích những cáo buộc nhằm vào Chính phủ Campuchia cho rằng cuộc diễn tập cứu hộ là kế hoạch cho cuộc xâm lược của Quân đội Việt Nam tiến vào lãnh thổ Campuchia, theo Khmer Times.

“Thủ tướng Hun Sen chỉ trích các những phê bình, nhận định sai lầm trên các phương tiện truyền thông xã hội vì hiểu sai về động thái của chính phủ Campuchia trong việc tổ chức cuộc diễn tập cứu hộ thảm họa với binh sĩ Việt Nam,” trang Khmer Times viết.

“Tại sao chúng ta phải tổ chức một cuộc diễn tập trận cứu hộ thảm họa chung? Bởi vì chúng tôi muốn củng cố nỗ lực cứu hộ dọc biên giới,” ông Hun Sen nói.

“Đây là sáng kiến của tôi với tư cách là Thủ tướng của Vương quốc Campuchia - Tôi đã yêu cầu tổ chức cuộc diễn tập cứu hộ chung này với Việt Nam, Thái Lan và Lào.”

“Đây không phải là một cuộc xâm lược!” trang Khmer Times trích lời ông Hun Sen nhấn mạnh.

Trang này cũng trích dẫn một người dùng Facebook tên là Sun Sarath bình luận: “Ba xã ở tỉnh Svay Rieng, huyện Svay Tiep được chính phủ [Campuchia] chỉ định là “Vùng Trắng,” cho phép lực lượng Việt Nam đóng quân ở đó.” Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị Lực lượng vũ trang Campuchia phủ nhận.

Ông Kin Phea, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết việc Bộ Quốc phòng Campuchia đưa thông tin không đầy đủ về cuộc tập trận chung với Việt Nam “gây hoang mang cho công chúng.”

“Khi mọi người nhìn thấy quân đội Việt Nam huy động binh sĩ trong lãnh thổ của chúng tôi, họ cảm thấy như thể những người lính nước ngoài này đang vi phạm chủ quyền của chúng tôi,” ông Phea nói với tờ Khmer Times.

Trước đó, vẫn theo ông Kin Phea, Campuchia-Việt Nam là bạn bè tốt và láng giềng tốt nên các cuộc tập trận quân sự chung trong khuôn khổ hợp tác lân bang sẽ đảm bảo an ninh dọc biên giới.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng các cuộc tập trận quân sự chung sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và tăng cường năng lực của cả hai quân đội”.

Báo Khmer Times dẫn lời ông Phea nhận định rằng cuộc diễn tập này cũng nhằm xua tan những lời đồn đoán cho rằng Campuchia đang lạnh nhạt đối với Việt Nam và thân thiết hơn với Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG