Đường dẫn truy cập

Việt Nam-Campuchia đạt thỏa thuận về biên giới


Cửa khẩu Mộc Bài giáp biên giới Campuchia, 80 km phía tây bắc TPHCM

Hai nước Việt Nam và Campuchia ngày 14/3 ký thỏa thuận về việc hoàn tất 70% các cột mốc dọc theo đường biên giới chung dài 1270 cây số.

Tờ Phnompenh Post ngày 15/3 cho hay thỏa thuận do người đứng đầu các vấn đề biên giới của Campuchia, Bộ trưởng cao cấp Var Kimhong, ký với Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn của Việt Nam nêu rõ hai nước sẽ chia nhau chi phí về các cột mốc và các phí tổn trong công tác vẽ bản đồ mới dọc theo đường biên giới.

Hai bên nhất trí sẽ hoàn tất việc phân ranh đặt cột mốc trước cuối tháng sáu năm nay, đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Ông Hồ Xuân Sơn cho rằng việc cắm mốc biên giới hai nước Việt Nam-Campuchia là tuân thủ đúng luật pháp quốc tế và các hiệp ước về biên giới của năm 1985 và 2005.

Tuy nhiên, phe đối lập ở Campuchia cho rằng thỏa thuận vừa kể với phía Việt Nam gây phương hại đến hiến pháp Campuchia.

Phát ngôn nhân Yim Sovann của đảng đối lập Sam Rainsy nói đảng của ông chưa bao giờ công nhận các hiệp ước này vì không có cơ sở pháp lý.

Nguồn: The Phnompenh Post, VNA

Xem bình luận (16)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG