Đường dẫn truy cập

Việt Nam hồi hương hai bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ


Hài cốt cùa một quân nhân Mỹ tại một buổi lễ bàn giao ở Đà Nẵng vào tháng 7/2021. Photo VNA.

Việt Nam mới tổ chức một buổi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam lần thứ 160 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, thành phố Đà Nẵng.

Theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News), tại buổi lễ hôm 10/4, đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ 2 bộ hài cốt, vốn là kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 150, từ tháng 2/2023 đến tháng 4/2023 tại các tỉnh Nghệ An và Quảng Bình.

VGP News cho biết rằng các bộ hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam và Hoa Kỳ giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Tin cho hay, hoạt động phối hợp nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được tiến hành từ cuối những năm 1980 giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cho đến nay, theo VGP News, hoạt động này đã giúp xác minh được 732 trường hợp quân nhân Hoa Kỳ chết trong chiến tranh. Việc làm này là một trong những trụ cột hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước.

Tin cho hay, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác trong hơn 30 năm qua để kiểm kê đầy đủ những người Mỹ còn mất tích trong chiến tranh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là “hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG