Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh cá Biển Đông của Trung Quốc


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc.

Ông Lê Hải Bình trả lời cho câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông báo về thời gian, khu vực, và các biện pháp thực thi lệnh cấm từ trưa ngày 16 tháng 5 đến trưa ngày 1 tháng 8.

Lệnh cấm bao gồm các vùng biển, trong đó có quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Trong thời gian áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường sử dụng các tàu chấp pháp để "giám sát, tuần tra, bắt giữ và xử phạt các hành vi vi phạm".

Thông báo này được công bố trên cổng thông tin của chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam và một số báo điện tử của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định này”.

Ông Bình nói Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, cũng như quyền lợi chính đáng trên vùng biển của mình, phù hợp với Công ước năm 1982 của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Ông Bình nói thêm rằng đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở vùng biển của mình, và đi ngược lại tinh thần và nội dung của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Theo MB, VnExpress

Truyền hình vệ tinh VOA 19/5/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG