Đường dẫn truy cập

Ông Duterte: Philippines có thể đàm phán trực tiếp với TQ về Biển Đông


Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tân tổng thống Rodrigo Duterte cho biết ông đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Philippines sẽ vẫn liên minh với Mỹ trong tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng có thể đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh nếu các cuộc đàm phán đa phương thất bại.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình cuối ngày 17 tháng 5, ông Duterte nói ông đảm bảo với ông Obama trong một cuộc điện đàm rằng “chúng tôi sẽ tiếp tục với những lợi ích chung, và chúng tôi liên minh với phương Tây trong vấn đề Biển Đông”.

“Tôi gợi ý với ông ấy rằng chúng tôi vẫn sẽ hợp tác với Mỹ về Biển Đông, nhưng nếu không đi đến đâu, tôi sẽ có thể lựa chọn đàm phán song phương”, ông Duterte nói trên GMA-News.

Tân Tổng thống Philippines cho biết ông Obama khuyên ông nên đợi phán quyết từ tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc trong vài tuần tới về trường hợp Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông.

Ông Duterte cho biết ông dự định sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực đa phương - bao gồm các sáng kiến của ASEAN – để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Duterte cũng nhắc lại cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng sẽ đàm phán trực tiếp với Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán khác không tiến triển trong vòng 2 năm.

Ông Duterte nói rằng ông muốn có quan hệ thân thiện hơn giữa Philippines và Trung Quốc. Ông nói: "Tôi muốn có quan hệ thân thiện với tất cả mọi người".

Hôm 15/5, Phủ Tổng thống Philippines lên án việc Trung Quốc từ chối tham gia cuộc phân xử tranh chấp Biển Đông theo đơn khiếu nại nộp Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye.

Trung Quốc đã từ chối tham gia cuộc phân xử theo đơn khiếu nại của Philippines. Bắc Kinh nói tòa trọng tài quốc tế đã lạm quyền và hành xử không công bằng khi nhận đơn.

Theo Straits Times, VOA

Truyền hình vệ tinh VOA 19/5/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG