Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác bỏ chỉ trích của quốc tế về Nghị định 72


Từ đầu năm tới nay, có 35 blogger chính quyền Việt Nam bỏ tù. Cứ 10 blogger trên thế giới bị cầm tù thì có 2 người là blogger Việt Nam.
Từ đầu năm tới nay, có 35 blogger chính quyền Việt Nam bỏ tù. Cứ 10 blogger trên thế giới bị cầm tù thì có 2 người là blogger Việt Nam.
Giới hữu trách Việt Nam ngày 6/8 lên tiếng bác bỏ chỉ trích từ chính phủ Mỹ và các đại công ty internet hàng đầu trên thế giới như Google và Yahoo về một nghị định internet vừa ban hành gây tranh cãi.

Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 9 năm nay cấm người dân không được chia sẻ hay phổ biến tin tức từ báo chí hay các trang mạng của chính phủ.

Nghị định này nói blog hay các trạng mạng xã hội như Facebook và Twitter chỉ được dùng để cung cấp, trao đổi thông tin cá nhân, không được trích đăng, thu thập, hay cung cấp thông tin tổng hợp.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và liên minh các tập đoàn internet lớn trên thế giới chỉ trích Nghị định 72 vi phạm quyền tự do ngôn luận và giới hạn quyền tự do chia sẻ thông tin của công dân.

Liên minh Internet Châu Á được hình thành bởi eBay, Facebook, Google, và Yahoo nói Nghị định này có thể tác động tiêu cực đến hạ tầng internet tại Việt Nam và làm cản chân các nhà đầu tư nước ngoài.

Reuters ngày 6/8 trích phản hồi của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng Phòng Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông khẳng định chính phủ Việt Nam không bao giờ cấm người dân chia sẻ thông tin hay kết nối tin tức từ các trang mạng.

Bà Huyền nói các chỉ trích từ quốc tế là một sự hiểu lầm, và rằng Nghị định 72 không đi ngược lại các cam kết nhân quyền của Việt Nam mà chỉ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tác quyền.

Nghị định 72 cũng ngăn cấm người dân đăng tải các nội dung trên net làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chống lại nhà nước, tuy không nêu rõ nội dung thế nào là chống đối.

Đầu tuần này, tổ chức Phóng viên Không biên giới lặp lại lời kêu gọi Việt Nam chấm dứt kiểm duyệt internet và phóng thích các blogger đang bị giam cầm.

Từ đầu năm tới nay có 35 blogger bị Hà Nội bỏ tù. Như vậy, trong năm nay, cứ 10 blogger trên thế giới bị cầm tù thì có 2 người là blogger Việt Nam.

Năm 2013, Việt Nam tiếp tục bị giữ tên trong danh sách của Phóng viên Không biên giới liệt kê ‘Kẻ thù của internet’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG