Đường dẫn truy cập

CPJ lên tiếng về nghị định hạn chế tự do Internet của Việt Nam


Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) hôm nay cho biết nghị định mới nhằm quản lý thông tin và dịch vụ Internet tại Việt Nam là mối nguy hiểm đáng kể mới cho các nhà báo mạng và các blogger.

Nghị định đã được ký thành luật vào ngày 15 tháng 7 và sẽ được thực thi vào ngày 1 tháng 9.

Ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp khu vực Đông Nam Á của CPJ nói:

"Những hạn chế nêu ra trong nghị định này nhằm mục đích buộc những công ty Internet toàn cầu như Google, Facebook và những công ty khác tiếp tay cho việc leo thang đàn áp của Việt Nam đối với tự do Internet."

Ông nói tiếp: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bãi bỏ nghị định đáng xấu hổ này và dừng ngay lập tức chiến dịch nhằm vào các nhà báo mạng và blogger."

Nghị định áp dụng cho cả các công ty Việt Nam và nước ngoài cung cấp dịch vụ Internet hoặc thông tin trong nước. Nghị định cũng buộc các công ty tiết lộ danh tính người sử dụng vi phạm nhiều điều cấm mơ hồ.

Nghị quyết cũng hạn chế nghiêm ngặt những loại nội dung mà các công ty nước ngoài được phép đưa lên các trang web liên quan đến Việt Nam và những trang mạng truyền thông xã hội.

Nguồn: CPJ, RFA

Xem bình luận (14)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG