Đường dẫn truy cập

Nhà máy nhôm đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 9


Nhà máy nhôm đầu tiên của Việt Nam sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 9

Tháng 9 tới đây Việt Nam sẽ sản xuất số nhôm đầu tiên từ một khu vực khai thác bauxite ở vùng Tây Nguyên sau nhiều tháng bị trì hoãn vì thời tiết xấu và nhiều nguyên do khác.

Hãng thông tấn Reuters trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết nhà máy nhôm đầu tiên của Việt Nam ở tỉnh Lâm Đồng sẽ bắt đầu sản xuất vào ngày 20 tháng 9.

Tháng 10 năm ngoái các giới chức Việt Nam nói rằng Nhà máy alumin Tân Rai, do Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) làm chủ đầu tư, sẽ bắt đầu vận hành vào tháng 2 năm 2011 và xuất khẩu vào tháng 3.

Ông Trần Dương Lễ, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng, nói rằng tiến độ xây dựng bị chậm vì nhiều nguyên nhân như thời tiết không thuận lợi, thiếu điện, thiếu lao động, và thủ tục nhập khẩu thiết bị chậm.

Theo kế hoạch, nhà máy Tân Rai sẽ sản xuất 600,000 tấn nhôm mỗi năm.

Bên cạnh dự án Tân Rai, Tập đoàn Vinacomin cũng thực hiện dự án bauxite-nhôm Nhân Cơ trong tỉnh Đắc Nông ở kế bên, với sản lượng ban đầu là 600,000 tấn nhôm mỗi năm.

Hồi tháng Tư, một viên chức cao cấp của Vinacomin cho báo chí biết rằng dự án Nhân Cơ sẽ bắt đầu khai thác, vận hành vào năm 2012.

Các dự án bauxite đã gặp phải sự chỉ trích công khai hiếm thấy ở Việt Nam vì sự lo ngại về thiệt hại môi trường và sự dính líu của Trung Quốc, nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiên quyết ủng hộ các dự án này với lập luận cho rằng những hoạt động này dọn đường cho việc phát triển công nghiệp nhôm ở Việt Nam.

Hợp đồng về thiết kế, mua sắm thiết bị và xây dựng của cả hai dự án vừa kể đều được Vinacomin dành cho công ty Chalieco, công ty con của Đại công ty Chinalco do nhà nước Trung Quốc làm chủ.

Nguồn: Reuters, Ha Noi Moi

VOA Express

XS
SM
MD
LG