Đường dẫn truy cập

Vietnam Airlines thừa nhận lỗ nặng, bác bỏ tin phá sản​


Vietnam Airlines từng đề nghị chính phủ Việt Nam hỗ trợ 12.000 tỉ đồng vào tháng 6/2020.

Tổng công ty hàng không Việt Nam vừa công bố báo cáo kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2020 với mức lỗ chung là khoảng 10.750 tỷ đồng, trong mức lỗ của công ty mẹ là hơn 8.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện của Vietnam Airlines khẳng định với báo chí rằng “không có bất kỳ văn bản nào xin phá sản”.

Báo cáo của Tổng công ty hàng không Việt Nam (bao gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết tổng doanh thu hợp nhất của công ty trong 9 tháng đầu năm ước tính chỉ đạt 23.948 tỉ đồng, bằng 41,7% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng của hai đợt dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Trong quý 3, khi Việt Nam nỗ lực mở lại các đường bay quốc nội và quốc tế, doanh thu của Vietnam Airlines (VNA) mặc dù có cải thiện nhưng vẫn lỗ 3.626 tỉ đồng. Trong khi đó, các khoản vay ngắn hạn của VNA tăng lên 5.242 tỉ đồng và các khoản phải trả giãn, hoãn là 4.268 tỉ đồng, theo Thanh Niên.

Hồi tháng 6, VNA từng đề nghị chính phủ Việt Nam hỗ trợ 12.000 tỉ đồng trước nguy cơ “hết tiền” vào tháng 8.

Trước thông tin hãng hàng không quốc gia Việt Nam đang xin phá sản, một đại diện của hãng, ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán của Vietnam Airlines, lên tiếng bác bỏ thông tin này với báo Thanh Niên hôm 13/10 và khẳng định hãng vẫn đang “chủ động việc cân đối ngắn hạn và dài hạn” và đã có 14 báo cáo chính phủ kiến nghị các giải pháp hỗ trợ.

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia với vốn chủ sở hữu nhà nước 86%. Hiện hãng này đang khai thác hơn 60 đường bay nội địa với trung bình 300 chuyến bay mỗi ngày. Tuy nhiên, các đường bay quốc tế của VNA trong thời gian qua hầu như không có khách, gây ảnh hưởng nặng nề lên doanh thu của hãng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG