Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Vatican đồng ý nâng cấp quan hệ


Từ trái sang: Linh mục Han Hyuntaek, Tổng Giám mục Vũ Văn Thiên, Linh mục Cao Minh Dung, Tổng giám mục Marek Zalewski, Thứ trưởng Ngoại giao Vatican Miroslaw Stanislaw Wachowski, và bà Đào Thị Đượm - Vụ phó Vụ Công giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ (ảnh chụp ngày 20/4/2022).

Vatican và Việt Nam đồng ý nâng cấp quan hệ ngoại giao vốn đang dần được cải thiện kể từ khi tan vỡ hoàn toàn sau chiến thắng của cộng sản trong Chiến tranh Việt Nam cách đây gần nửa thế kỷ.

Trong cuộc họp gần đây nhất ở Hà Nội, nhóm công tác chung nhất trí rằng trong tương lai gần quan hệ sẽ được nâng cấp lên mức độ có đại diện thường trú ở cả Hà Nội và Rome, một tuyên bố của Vatican cho biết ngày 22/4.

Như vậy, còn một bước nữa mới tới quan hệ ngoại giao toàn diện với đại sứ của đôi bên, vốn là mục tiêu được đề cập của các cuộc đàm phán kể từ khi bắt đầu vào năm 2009.

Việt Nam cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi phe cộng sản lên nắm quyền vào cuối Chiến tranh Việt Nam năm 1975. Vào thời điểm đó, nhà chức trách xem Giáo hội Công giáo ở Việt Nam là quá gần gũi về mặt lịch sử với cựu cường quốc Pháp mà Việt Nam từng là thuộc địa.

Có khoảng bảy triệu tín đồ Công giáo trên tổng dân số khoảng 97 triệu dân ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG