Đường dẫn truy cập

Việt Nam trả lời về khả năng tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim lần hai


Người phát ngôn BNG Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (Twitter MoFAVietNam Spokesperson)

Việt Nam vừa lên tiếng chính thức cho biết chưa có thông tin gì về khả năng Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng “rất tự tin” về năng lực tổ chức những sự kiện quốc tế như vậy, báo chí Việt Nam dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo ngày 24/1.

Tuy nhiên, Reuters dẫn hai nguồn tin giấu tên cho biết hôm 17/1 rằng Hà Nội đang chuẩn bị đón tiếp ông Kim Jong Un cho chuyến thăm cấp nhà nước sau Tết, trong khi các quan chức và các nhà ngoại giao nói rằng Việt Nam rất muốn được tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và ông Trump.

“Tôi rất tự tin về khả năng, năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế ở Việt Nam như chúng tôi đã thành công trong năm APEC 2017 và các sự kiện quốc tế khác”, VnExpress dẫn lời bà Hằng nói trong cuộc họp báo.

Tuần trước, Nhà Trắng cho biết cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim lần hai sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2, nhưng địa điểm và ngày giờ “sẽ được công bố sau”.

“Tôi cho rằng địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh sẽ do hai phía Mỹ và Triều Tiên quyết định”, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói trong cuộc họp báo ngày 24/1 và cho biết thêm rằng phía Việt Nam chưa có thông tin gì về vấn đề này.

Tờ New York Times hôm 21/1 cho rằng khả năng Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh là “có lý”, vì các quan chức Mỹ trước đây từng đem Việt Nam ra làm “mẫu” cho Triều Tiên về việc cải cách kinh tế và chính trị.

Sau cuộc họp giữa các giới chức Hoa Kỳ và Bình Nhưỡng tại Washington tuần trước, các nguồn tin am tường nói với Bloomberg rằng các giới chức Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến đi Việt Nam để tham dự thượng đỉnh Trump-Kim lần hai.

Trong khi đó, Reuters cho biết Hà Nội và Đà Nẵng là hai địa điểm được nhắm tới để tổ chức thượng đỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuần trước nói với AFP rằng Việt Nam “sẵn sàng” và “sẽ làm hết sức” để tổ chức thượng đỉnh mặc dù chưa có quyết định chính thức cuối cùng.

Ngoài Việt Nam, một số địa điểm khác như Bangkok, Hawaii, Singapore cũng được suy đoán nằm trong danh sách có thể được chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh.

XS
SM
MD
LG