Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Triều Tiên sắp hội đàm về thượng đỉnh Trump-Kim


Đặc sứ Triều Tiên Kim Yong Chol.
Đặc sứ Triều Tiên Kim Yong Chol.

Ông Kim Yong Chol, đặc sứ của Triều Tiên chuyên đàm phán các vấn đề hạt nhân với Mỹ, dự kiến hôm 18/1 sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và có thể hội kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump để mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, theo Reuters.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết ông Kim Jong Chol sẽ gặp ông Pompeo vào ngày 18/1 và sau đó có thể đến Tòa Bạch Ốc để gặp ông Trump.

Ông Kim Yong Chol đã tới thủ đô Washington vào tối hôm 17/1, đúng ngày ông Trump công bố một chiến lược phòng thủ tên lửa mới, trong đó nêu rõ rằng Triều Tiên là một “mối đe dọa thực sự.”

Cũng theo nguồn tin này, chuyến thăm của ông Chol là một dấu hiệu cho thấy tiến triển trong ngoại giao, có thể dẫn đến một tuyên bố về kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh tụ Kim Jong Un.

Hôm 17/1, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Bloomberg nói rằng Việt Nam “sẵn sàng” hỗ trợ tốt nhất để đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim.

Ông Phúc nói: “Chúng tôi chưa biết quyết định cuối cùng. Nhưng nếu có diễn ra ở đây thì chúng tôi sẽ làm tốt nhất để hỗ trợ cho cuộc gặp.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG