Đường dẫn truy cập

Việt Nam phát hiện hàng chục vụ ‘lộ bí mật nhà nước’ trong năm qua


Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại một phiên toà hồi tháng 12/2020 khi bị xét xử tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Bộ Công an cho biết trong năm qua đã phát hiện 30 vụ lộ bí mật nhà nước.

Bộ Công an Việt Nam đã phát hiện 30 vụ lộ bí mật nhà nước với hơn 200 đầu tài liệu trong năm 2021 qua những lỗ hổng bảo mật mà bộ này nói là “nghiêm trọng,” theo truyền thông trong nước.

Thống kê của Bộ Công an được đưa ra tại một hội nghị phòng ngừa hành vi phạm tội trong chuyển đổi kinh tế số và đảm bảo an ninh thông tin mạng đối với dịch vụ nội dung số tại Việt Nam hôm 21/12.

Trung tướng Nguyễn Minh Chính, cục trưởng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao A05 của Bộ Công an, được truyền thông trong nước trích lời nói tại hội nghị ở Hà Nội rằng lực lượng an ninh mạng phát hiện ra “nhiều lỗ hổng bảo mật ở mức nghiêm trọng” sau khi rà soát 26 cơ quan, đơn vị ở các địa phương.

“Nhiều lỗ hổng như hệ thống bị nhiễm virus, chứa phần mềm gián điệp nguy hiểm gây nguy cơ mất an ninh, an toà hệ thống thông tin mạng,” ông Chính được Zing News trích lời nói nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về các vụ lộ bí mật nhà nước này.

Cố ý làm lộ bí mật nhà nước là một trong những cáo buộc được chính quyền Việt Nam dùng để xét xử các quan chức và cả các nhà báo trong những năm qua.

Vụ xét xử liên quan đến làm lộ bí mật nhà nước thu hút sự chú ý của truyền thông nhiều nhất diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, trong đó cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị kết án 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” được quy định tại Điều 337 của Bộ luật Hình sự 2015.

Trong vụ án này, ông Chung, từng là người đứng đầu ngành công an Hà Nội, bị cáo buộc nhận tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường từ một bị cáo là cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm của bộ cũng bị xét xử trong vụ này.

Trước đó vào năm 2018, cựu đại tá Phan Văn Anh Vũ, còn được biết là Vũ Nhôm với các vụ thâu tóm và mua bán đất công sản, cũng đã bị xét xử theo điều 337 BLHS và bị kết án 9 năm tù vì “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Nhóm Báo Sạch, gồm 5 nhà báo độc lập chuyên viết về tham nhũng, từng bị cáo buộc và điều tra về tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” khi bị cho là lưu giữ các văn bản có “đóng dấu mật” và “tối mật” liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải gây tranh cãi. Tuy nhiên, cáo buộc này sau đó được huỷ bỏ và nhóm bị kết án tổng cộng hơn 12 năm tù vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ.”

Giải thích về lý do loại tội phạm mạng diễn ra nhiều hơn trong năm 2021, ông Chính được Sài Gòn Giải Phóng trích lời nói do Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện quan trọng cùng với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo vị trung tướng của Bộ Công an, Việt Nam hiện có 70 triệu người sử dụng internet và 68 triệu tài khoản mạng xã hội Facebook. Do đó, theo ông Chính, bối cảnh này “đặt ra khó khăn, thách thức lớn trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.” Ông Chính cho rằng các đối tượng lợi dụng sức lan toả, đặc tính ẩn danh, xuyên biên giới, bảo mật cao của internet để hoạt động tuyên truyền phát tán thông tin xấu, chống phá Đảng và nhà nước.

Ngoài việc phát hiện ra 30 vụ lộ bí mật nhà nước với 202 đầu tài liệu, theo vị trung tướng này, một số ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 cũng có nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

Người dân Việt Nam được yêu cầu cài đặt các ứng dụng phòng chống COVID, như Blue Zone trước đây hay hiện nay là PC-Covid, nhưng cũng có nhiều người đã lên tiếng nghi ngại về độ bảo mật thông tin các nhân của những ứng dụng do Việt Nam phát triển.

Tội phạm người nước ngoài xử dụng công nghệ cao tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều trong thời gian qua, theo Bộ Công an. Bộ này cho biết đã bắt và xử lý 819 đối tượng, khởi tố 48 đối tượng liên quan đến tội phạm nêu trên, trong đó có 530 người Trung Quốc, 20 người Thái Lan, và các đối tượng khác, theo SGGP.

Việt Nam phát hiện hàng chục vụ ‘lộ bí mật nhà nước’ trong năm qua
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:17 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG