Đường dẫn truy cập

Chính ‘ta’ thúc đồng bào tin các ‘luận điệu xuyên tạc’


Vũ "Nhôm" tại một phiên xử ở Hà Nội, tháng Giêng, 2019.
Vũ "Nhôm" tại một phiên xử ở Hà Nội, tháng Giêng, 2019.

Càng ngày càng nhiều cơ quan truyền thông chính thức ở “ta” tham gia khuyến cáo đồng bào phải… cảnh giác với… các thông tin xấu, độc trên Internet. Giọng điệu của những khuyến cáo ấy nay đã khác rất nhiều so với trước. Thay vì nhắc nhở, răn đe như Nhân dân, Công an nhân dân (CAND), Quân đội nhân dân (QĐND),… những khuyến cáo giờ chuyển sang… nhẹ nhàng, tha thiết hy vọng đồng bào đừng mắc bẫy, đừng tin… các luận điệu xuyên tạc của những cá nhân, tổ chức phản động (1)…

Đáng lưu ý là bất kể nỗ lực đa dạng của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền (tuyển chọn, thành lập các nhóm đấu tranh với… thông tin xấu, độc, kết hợp xử phạt hành chính, xử lý hình sự nhiều người) cộng với sự góp sức miệt mài từ hệ thống truyền thông chính thức ở “ta”, thậm chí một số cơ quan truyền thông chính thức như CAND (2), QĐND (3) còn mở chuyên mục riêng để… chống diễn biến hòa bình, số đồng bào tham gia các hội, nhóm để có thể tiếp nhận, chia sẻ… thông tin xấu, độc chỉ tăng chứ không giảm!

Vì sao lại thế? Cứ đối chiếu thực tế ắt sẽ có câu trả lời: Không những chính “ta” không ngừng chứng tỏ “ta” không đáng tin mà “ta” đang thúc giục, khuyến khích đồng bào tin vào… các luận điệu… xuyên tạc, bởi… thông tin xấu, độc… chính xác và hữu lý!

***

Đồng bào “ta” đang sửng sốt khi công an “ta” đề nghị Viện kiểm sát “ta” tiếp tục truy tố Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) tội “đưa hối lộ” và Hồ Hữu Hòa tội “môi giới hối lộ”. Theo đó, Vũ “Nhôm” đã giao cho Hòa 500.000 Mỹ kim và nhờ tài xế giao cho Hòa 5 tỉ đồng cùng với bốn gói quà, nhờ Hòa chuyển cho “ông L” để “ông L” giúp Vũ khi Vũ đang bị điều tra vì “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” và những vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng công sản…

Cũng theo công an “ta”, lúc đầu, “ông L” phủ nhận có quen biết Vũ “Nhôm”. Sau đó “ông L” thừa nhận, Hòa giúp ông nói chuyện với Vũ “Nhôm” qua điện thoại, ông có chỉ đạo thư ký đi nhận quà của Vũ “Nhôm” nhưng đó chỉ là xì gà, rượu, nấm linh chi và ông không nhớ nhãn hiệu, quốc gia sản xuất… Công an “ta” khẳng định Vũ đã đưa hối lộ”, Hòa đã “môi giới hối lộ”, riêng “ông L” thì… có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng hết… thời hạn điều tra nên đề nghị xử lý nghiêm về mặt đảng và chính quyền (4)!

Nếu không có… thông tin xấu, độc, cả trăm triệu người Việt, bao gồm cả đồng chí, đồng đội lẫn đồng bào “ta” sẽ chẳng mấy người biết danh tính, chức vụ thực của… “ông L”. Nếu nghe lời “ta” mà đề cao cảnh giác với… thông tin xấu, độc, chắc chắn không thể biết “ông L” là… ông Nguyễn Duy Linh, Đại tá, từng là Tổng cục phó, Tổng cục Tình báo của Bộ Công an, sau khi Bộ Công an giải thể các Tổng cục, “ông L” là Cục trưởng Cục Tình báo của bộ này (5).

Thật ra khi loan báo Vũ “Nhôm” bị đề nghị truy tố vì “đưa hối lộ” và Hồ Hữu Hòa bị đề nghị truy tố vì “môi giới hối lộ”, một vài cơ quan truyền thông chính thức ở “ta” từng viết rất rõ, rằng Đại tá Nguyễn Duy Linh là nghi can “nhận hối lộ” trong vụ án này nhưng ngay sau đó, tất cả những cơ quan truyền thông chính thức ấy đã… tự ý đục bỏ tin, bài (6). Đây không phải là lần đầu tiên và chắc chắc cũng không phải là lần cuối cùng xảy ra những chuyện kỳ quái như vậy ở “ta”

Bởi “ta” như thế nên đồng bào mới thi nhau tìm… thông tin xấu, độc để thỏa mãn quyền được biết của họ. Về logic, không biết, biết không rõ, không chính xác, không thể nào… cảnh giác và vì vậy mới dễ… mắc bẫy. Phải biết mới có thể… đề cao cảnh giác!

Trong nhiều trường hợp và tất nhiên cả trường hợp này, những người, những nơi mà “ta” nhiều lần… vạch mặt, chỉ tên là loan truyền những… luận điệu xuyên tạc lại đưa ra nhiều thắc mắc, nhận định vừa hợp tình, hợp lý: Truy tố Vũ “Nhôm”, Hồ Hữu Hòa vì “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” xì gà, rượu, nấm linh chi hay “đưa hối lộ” và “môi giới hối lộ” 500.000 Mỹ kim, 5 tỉ đồng và bốn gói quà? Tại sao “ta” tìm được kẻ “đưa hối lộ” và kẻ “môi giới hối lộ” nhưng “ta” không kết luận được ai… “nhận hối lộ”?

Vì sao uy thế của ông Linh lớn tới mức có thể làm… hết thời hạn điều tra, không ai dám… gia hạn? Nếu có ai thắc mắc và dựa vào chuyện này chứng minh, chống tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ chỉ là… xảo ngôn, còn “ta” tiếp tục bảo những thắc mắc, so sánh ấy là… bịa đặt, xuyên tạc, rồi xử lý hành chính hay phạt tù vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” thì có khác gì “ta” tự biến “ta” thành… thù địch với sự thật, phản động với cả luân thường đạo lý lẫn pháp lý?

***

Những người, những nơi trước nay vẫn bị “ta” cáo buộc là loan truyền các thông tin bịa đặt, luận điệu xuyên tạc tiết lộ ông Linh là quý tử của ông Nguyễn Văn Hưởng, Thượng tướng, từng là Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Thứ trưởng Công an suốt mười năm (2001 – 2011), sau đó chuyển qua làm Phái viên Tư vấn cho ông Nguyễn Tấn Dũng về an ninh và tôn giáo khi ông Dũng làm Thủ tướng. Ông Hưởng chỉ về hưu vào năm 2013, sau khi Bộ Chính trị ban hành một quyết định hướng dẫn ông Dũng cho ông Hưởng nghỉ.

Những người, những nơi mà “ta” khẳng định là… phản động, từng nhiều lần cáo giác ông Hưởng là… ông trùm của một mạng lưới bao gồm cả viên chức lẫn doanh nhân chuyên lũng đoạn chính trường, kinh tế, xã hội Việt Nam.

Năm 2019, các tờ báo, diễn đàn điện tử mà “ta” từng quy kết là thế lực thù địch, phản động, chuyên loan truyền các thông tin bịa đặt, luận điệu xuyên tạc – đăng bài “Hướng đến Đại hội 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam: Chuyện tướng Hưởng” (7).

Vào thời điểm đó – thù địch đã hài tên ông Nguyễn Duy Linh, khẳng định ông Linh là người mật báo cho Vũ “Nhôm” rằng Vũ “Nhôm” sắp bị bắt và đó là lý do Vũ “Nhôm” trốn sang Singapore. Nói cách khác, những cá nhân, những nơi mà “ta” khẳng định là chuyên loan truyền các thông tin bịa đặt, luận điệu xuyên tạc đã đi trước công an “ta” tới… 18 tháng (8/2019 – 4/2021). Kết luận điều tra của công an “ta” về vụ Vũ “Nhôm” đưa hối lộ tất nhiên là… chính thống, hệ thống truyền thông của “ta” tất nhiên là… chính thức nhưng chính thức không dám loan các chi tiết của… chính thống như… phản động!

Cũng vào thời điểm đó, thù địch khẳng định, ông Hưởng đã họp với các Ủy viên Bộ Chính trị đương nhiệm như: Nguyễn Văn Bình (Trưởng ban Kinh tế BCH TƯ), Tô Lâm (Bộ trưởng Công an), Phạm Minh Chính (Trưởng ban Tổ chức BCH TƯ), Nguyễn Hòa Bình (Chánh án Tòa Tối cao) để bàn bạc về việc duy trì - nắm giữ quyền lực ở nhiệm kỳ tới (2021 – 2026) cả trong hệ thống chính trị lẫn hệ thống công quyền… Ông Hưởng cũng đã tiếp cận một số doanh nhân có máu mặt để vận động tài chính...

Có rất nhiều thông tin trong bài viết vừa đề cập khiến người ta có cảm giác, chính trường Việt Nam giống như… đường phố, nơi các cá nhân, băng nhóm, có lúc thì thẳng tay triệt hạ nhau, có lúc lại thỏa hiệp với nhau để triệt hạ những cá nhân, băng nhóm mâu thuẫn về lợi ích trong một giai đoạn cụ thể, đồng thời cũng là nơi mà một số doanh nhân dùng tiền để bảo trợ những cuộc chiến… đường phố để sau đó được trả ơn. Tuy nhiên không có cách nào để kiểm chứng những thông tin… thù địch này!

Bốn tháng sau khi thù địch… xuyên tạc về nỗ lực bảo toàn lực lượng của ông Hưởng, không để những thành viên như ông Nguyễn Văn Bình, ông Hoàng Trung Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội) dính vào tố tụng, tháng giêng năm 2020, ông Hải bị Bộ Chính trị cảnh cáo. 14 tháng sau (8/2019 - 11/2020), tới lượt ông Nguyễn Văn Bình bị Bộ Chính trị cảnh cáo dù… vi phạm, khuyết điểm của ông khi là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục!

Chưa hết, 15 tháng sau khi thù địch… xuyên tạc về liên kết giữa ông Hưởng với một số viên chức cao cấp (8/2019 – 1/2021), ông Nguyễn Hòa Bình lần đầu tiên được bầu vào Bộ Chính trị, ông Phạm Minh Chính, ông Tô Lâm tái đắc cử Ủy viên Bộ Chính trị. Cả ba ông đều đã từng hoặc đang là tướng công an. Ông Bình tham gia Ban Bí thư BCH TƯ đảng. Ông Tô Lâm tiếp tục làm Bộ trưởng Công an, riêng ông Phạm Minh Chính thì trở thành Trưởng Ban Tổ chức đầu tiên của BCH TƯ đảng được… “bầu” làm Thủ tướng (8).

***

Phần lớn đồng bào “ta” đã trưởng thành, không đến nhà trẻ từ… hồi nẩm. Chỉ kêu gọi… cảnh giác, lên án, thậm chí trừng phạt những người… làm ra, lưu trữ, phát tán thông tin xấu, độc nhưng lại vô tình hay cố ý chứng minh… xuyên tạc chính là những dự đoán… xuyên thấu từ quá khứ đến hiện tại thì có khác gì tiếp tay, thậm chí giúp củng cố uy tín của… các cá nhân, tổ chức thù địch, phản động. Càng tích cực… chống diễn biến hòa bình càng gây thêm nhiều bất bình vì bất tín, bất liêm đã tới mức bất trí!

Chú thích

(1) https://www.sggp.org.vn/nhan-dien-dau-tranh-voi-thong-tin-xau-doc-tren-khong-gian-mang-bai-3-dau-tranh-vo-hieu-hoa-727239.html

(2) http://cand.com.vn/

(3) https://www.qdnd.vn/

(4) https://tienphong.vn/he-lo-danh-tinh-vi-lanh-dao-nhan-qua-cua-vu-nhom-post1330119.tpo

(5) https://baotiengdan.com/2021/04/23/vu-nhom-va-ong-cuc-truong-cuc-tinh-bao-bo-cong-an/

(6) https://www.nguoiduatin.vn/nhan-vat-bi-an-nhan-qua-bieu-cua-phan-van-anh-vu-la-ai-a512133.html

(7) https://www.danluan.org/tin-tuc/20190831/huong-den-dai-hoi-13-cua-dang-cong-san-viet-nam-chuyen-tuong-huong

(8) https://vnexpress.net/thu-tuong-ban-giao-nhiem-vu-truong-ban-to-chuc-trung-uong-4262756.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG