Đường dẫn truy cập

Việt Nam 'hoan nghênh' kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều 


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam 'hoan nghênh' Hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Hoa Kỳ vừa được tổ chức tại Singapore hôm 12/6. (Twitter MoFAVietNam Spokesperson)

Ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên kết thúc ở Singapore chiều 12/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng “hoan nghênh” kết quả của cuộc gặp được cho là lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao kết quả Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên-Hoa Kỳ ngày 12/6/2018. Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa và hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giải quyết mọi vấn đề bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.”

Tổng thống Mỹ và lãnh tụ Triều Tiên cam kết sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong khi Washington cam kết bảo đảm an ninh cho cựu thù của mình.

Một tuyên bố chung được ký kết vào cuối cuộc gặp thượng đỉnh, trong đó Mỹ cam kết sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc trong khi Chủ tịch Kim Jong Un tái khẳng định cam kết vững chắc của mình về hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam nói: “Chúng tôi mong rằng việc triển khai các thỏa thuận đã đạt được tại Hội đàm thượng đỉnh Triều Tiên-Hoa Kỳ lần này sẽ mang lại kết quả tích cực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới.”

Ông Trump cho biết ông tiên liệu quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ bắt đầu “rất, rất nhanh”, theo tuyên bố chung sau cuộc hội đàm.

Cũng theo tuyên bố này, Ngoại Trưởng Mỹ, Mike Pompeo, và các quan chức Triều Tiên sẽ tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo “vào ngày sớm nhất có thể.”

Liên Hiệp Quốc hôm 12/6 cũng lên tiếng hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh và gọi đây là “cột mốc quan trọng” trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo AFP.

Chương trình hạt nhân Triều Tiên bắt đầu từ đầu những năm 1960 khi Liên bang Xô Viết giúp quốc gia Cộng sản này phát triển chương trình năng lượng hạt nhân.

Năm 2006, Triều Tiên bắt đầu tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên và cho tới năm 2017 họ đã có 6 lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo.

Năm ngoái, chính quyền của ông Kim tuyên bố đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lục địa Hoa Kỳ.

Mỹ và cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối mạnh mẽ các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên và Liên Hiệp Quốc đã áp đặt nhiều chế tài lên quốc gia bị cô lập này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG