Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘mê’ Nhật, Hàn Quốc, 'ghét' Trung Quốc


Chủ tịch TQ Tập Cận Bình phát biểu trong dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai. Có đến 71% giới trẻ Việt Nam không tin tưởng ông Tập.

82% người Việt Nam ‘mê’ Nhật, trong khi chỉ có 19% ngả về phía Trung Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất mà Trung tâm nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Mỹ, vừa công bố hôm thứ Năm, đúng vào ngày Trung Quốc tổ chức cuộc diễu binh ‘chưa từng có’ tại Bắc Kinh nhằm đánh dấu 70 năm kết thúc thế chiến thứ hai.

Theo kết quả cuộc khảo sát được thực hiện trên 15.313 người ở 10 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ từ ngày 6/4 – 25/7/2015, ngoại trừ Trung Quốc và Hàn Quốc, còn lại ở hầu hết các nước, người dân đều ưa chuộng Nhật Bản nhất. Việt Nam đứng thứ nhì trong danh sách ‘mê Nhật’ với 82%, trong khi Malaysia đứng đầu danh sách, người dân ở đây thích cả Nhật (84%) lẫn Trung Quốc (78%).

Khảo sát cũng cho thấy sự khác biệt quan điểm giữa các thế hệ. Giới trẻ chiếm đến 59% trong số những người Việt Nam được khảo sát đã trả lời ‘rất thích’ Nhật. Trong khi tại Trung Quốc, 55% số người bài Nhật là những người lớn tuổi.

Những số liệu khảo sát của Pew phản ánh khá rõ sự ảnh hưởng của những mối quan hệ giữa các nước Á châu trong quá khứ và hiện tại.

Thù hận trong lịch sử và căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ được xem là lý do khiến cho chỉ có 12% người Trung Quốc và 25% người Hàn Quốc thích Nhật. Cả hai quốc gia này đều cho rằng Nhật Bản đã chưa thành thực xin lỗi về sự hung tàn của Nhật trong chiến tranh.

Trong khi đó, tranh chấp Biển Đông chính là nguyên nhân khiến Việt Nam và Philippines ghét Trung Quốc. Sự quan tâm của người dân đến vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cũng nói lên điều này. Có đến 91% người Philippines quan tâm đến vấn đề Biển Đông, trong khi 83% người Việt và 83% người Nhật để tâm đến vấn đề này.

Trong khi đứng sau Malaysia về mức độ mê Nhật, Việt Nam lại vượt lên đứng đầu danh sách các nước chuộng Hàn Quốc. 82% người Việt được hỏi cho biết họ thích Hàn Quốc, một khoảng cách khá xa so với nước đứng thứ nhì thích Hàn Quốc là Philippines với 68%. Điều đáng chú ý là đa số những người Việt mê Hàn Quốc là giới trẻ, chiếm 93% trong số những người thích Hàn Quốc.

Về cảm nhận đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 71% giới trẻ Việt Nam cho biết họ không tin tưởng ông này, trong khi 82% người Nhật có cùng quan điểm.

Ngược lại, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe lại được ủng hộ nhiều nhất ở Malaysia với 73%, kế đó là Việt Nam và Philippines với 68%. Trong số này, có 77% là người trẻ Việt Nam.

Nguồn: Pew, Sydney Morning Herald, SCMP.

TQ sẵn sàng cho cuộc duyệt binh kỷ niệm thế chiến thứ hai chấm dứt
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:06 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG