Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu mới: Thế giới chỉ còn Việt Nam tin tưởng ông Putin


Tổng thống Nga Vladimir Putin được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón tiếp tại Hà Nội vào tháng 12/2013.
Tổng thống Nga Vladimir Putin được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón tiếp tại Hà Nội vào tháng 12/2013.

Ngoài dân Nga ra, trên thế giới chỉ còn mỗi Việt Nam tin tưởng vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Kết quả thăm dò của Pew tại 40 quốc gia ở cả năm châu cho thấy ngoài nước Nga (88%), chỉ có Việt Nam với 70% những người được thăm dò tin là Tổng thống Nga đã có những quyết định định đúng trong các vấn đề thế giới.

Trong khi tính chung ở cả 39 quốc gia, ngoại trừ Nga, chỉ có 24% những người được thăm dò có ý kiến tương tự. Ngay cả ở Trung Quốc nói riêng, cũng chỉ hơn phân nửa (54%) những người được thăm dò là còn tin vào ông Putin mà thôi.

Chỉ trích ông Putin mạnh nhất là người Tây Ban Nha (92%), Ba Lan (85%) và Ukraine (84%). ¾ hoặc hơn những người Tây Âu và Bắc Mỹ cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Nga. Người Trung Đông cũng có thái độ tương tự.

Riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết quả thăm dò rất khác biệt nhau. Có khoảng 8 trong số 10 người Úc (81%) là có quan điểm tiêu cực về ông Putin, trong khi 7 trong số 10 người Việt Nam lại có cái nhìn tích cực về nhà lãnh đạo này.

Hình ảnh của nước Nga cũng bị tuột dốc đáng kể khi chỉ có 30% những người được thăm dò là còn có thiện cảm với quốc gia này. Các ý kiến bài Nga mạnh mẽ nhất là ở Ba Lan và Jordan (cả hai đều 80%), Israel (74%), Nhật Bản (73%), Đức và Pháp (cả hai đều 70%).

Sự nhìn nhận tích cực của người Mỹ về Nga cũng giảm đi đáng kể. Trong khi năm 2011 có 49% người Mỹ tỏ thái độ thiện cảm với điện Kremlin, thì con số này đã giảm xuống chỉ còn 22% trong nghiên cứu mới nhất của Pew.

Ngược lại, niềm tin của người Nga đối với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng xuống thấp kỷ lục. Chỉ có 11% người Nga tin ông Obama đã giải quyết đúng đắn các vấn đề thế giới. Người tiền nhiệm của ông là Tổng thống George W. Bush cũng chịu số phận tương tự với chỉ 8%.

Nhìn chung trên tất cả các khu vực trên thế giới, hình ảnh ông Putin trong mắt công chúng khá là kém cỏi so với ông Obama. ¾ người dân châu Âu tin vào các quyết định của tổng thống Mỹ, nhưng chỉ có 15% tin tổng thống Nga. Tỉ lệ tin tưởng hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La Tinh cũng là hơn 2 – 1, nghiêng về Tổng thống Obama.

Pew thực hiện cuộc thăm dò 45.435 người ở 40 quốc gia, bao gồm Nga, từ ngày 25/3 – 27/5 về mức độ tin tưởng của họ đối với những quyết định của ông Putin và ông Obama trong các vấn đề thế giới.

Nguồn: Pew, UPI, Newsweek.

VOA Express

XS
SM
MD
LG