Đường dẫn truy cập

Việt Nam khởi tố hình sự nam tiếp viên làm lây lan dịch COVID


Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại một trung tâm xét nghiệm nhanh ở Hà Nội. Công an TPHCM vừa khởi tố hình sự một nam tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 trong cộng đồng do không chấp hành thủ tục cách ly.
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại một trung tâm xét nghiệm nhanh ở Hà Nội. Công an TPHCM vừa khởi tố hình sự một nam tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19 trong cộng đồng do không chấp hành thủ tục cách ly.

Công an TPHCM vừa khởi tố hình sự đối với nam tiếp viên của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và đang điều tra người đàn ông này về việc làm “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” trong cộng đồng.

Theo truyền thông Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM đã cho bị can D.T.H, còn được gọi là bệnh nhân 1342, được tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú, để điều tra sau khi bị khởi tố theo điều 240 Bộ luật Hình sự.

Điều tra ban đầu được Tuổi Trẻ trích dẫn cho biết nam tiếp viên hàng không 28 tuổi đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 14/11/2020 và được cách ly theo quy định. Tuy nhiên, tiếp viên này được cho là đã không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm COVID-19 từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines và trở thành bệnh nhân 1342. Sau đó bệnh nhân này tiếp tục “không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà” khiến lây lan dịch bệnh cho 3 người khác.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM đã phải tạm phong toả và cho sinh viên nghỉ học khi phát hiện bệnh nhân này tới tham dự một lớp học trong thời gian bị yêu cầu cách ly tại nhà.

Trong chuỗi 4 ca mắc COVID-19 này, cơ quan chức năng đã xét nghiệm hơn 3.200 trường hợp tiếp xúc và tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính nên sau đó đã gỡ bỏ các khu vực phong toả liên quan, theo Tuổi Trẻ.

Bộ Y tế lúc đó quy trách nhiệm cho nam tiếp viên này trong việc lây lan dịch bệnh trong đợt bùng phát trong cộng đồng lần thứ 3 ở Việt Nam hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên nhiều ý kiến trong dư luận trên mạng xã hội cho rằng nhà chức trách Việt Nam đã “ưu ái” khi cho phép hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines có khu cách ly riêng và tổ bay chỉ phải cách ly tập trung 4 ngày rồi về nhà “là kẽ hở hết sức nguy hiểm.”

Cách đây hơn 1 tháng, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự liên quan tới tiếp viên hàng không này khi cho rằng đây là “hành vi cố tình làm lây lan bệnh truyền nhiễm cho người khác.”

Giám đốc Trung tâm Báo chí TPHCM Từ Lương lúc đó nói rằng vụ án được khởi tố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố vì đây là “vụ việc dư luận cả nước đặc biệt quan tâm”. Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu xử lý nghiêm để răn đe những đối tượng vi phạm quy định cách ly và coi thường sức khoẻ cộng đồng trong việc đối phó với đại dịch COVID-19. Chủ tịch thàng phố đã đề nghị khởi tố nam tiếp viên này sau bước khởi tố vụ án.

Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về “tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định mức phạt lên tới 12 năm tù.

Việt Nam đã thực hiện những biện pháp quyết liệt ngay từ khi dịch virus corona mới bùng phát đầu năm ngoái và được cộng đồng quốc tế đánh giá là thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Tính đến ngày 12/1, Việt Nam ghi nhận 1.520 ca nhiễm với 35 trường hợp tử vong, một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới cho mức dân số hơn 96 triệu người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG