Đường dẫn truy cập

Tin nói Apple muốn chuyển bớt dây chuyền sản xuất từ TQ sang Đông Nam Á


Một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh, ngày 10/5/19.

Công ty Apple yêu cầu các nhà cung cấp chính của họ đánh giá phí tổn của việc chuyển dời 15%-30% năng suất của họ từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong lúc công ty sửa soạn tái cấu trúc dây chuyền cung ứng, Reuters dẫn tường trình của Nikkei Asian Review cho biết hôm 19/6.

Nikkei dẫn nhiều nguồn tin cho biết yêu cầu của công ty Apple là hậu quả của cuộc tranh chấp thương mại kéo dài giữa hai nước Mỹ-Trung nhưng một giải pháp thương mại sẽ không làm cho công ty thay đổi quyết định.

Công ty chế tạo iPhone này đã thấy rõ những rủi ro khi lệ thuộc nhiều vào việc sản xuất ở Trung Quốc là rất lớn và đang gia tăng, tờ Nikkei nói.

Trước đây trong tháng, cơ quan đánh giá tín dụng Fitch cho biết các đại công ty như Apple, Dell hay HP là những ứng viên khả dĩ bị vào danh sách đen nếu Trung Quốc lập danh sách đen các công ty Mỹ để trả đũa những chế tài đối với công ty Huawei Trung Quốc.

Theo tường trình của Nikkei, các công ty lắp ráp iPhone chủ yếu như Foxconn, Pegatron, Wistron hay các công ty sản xuất MacBook như Quanta Computer, hoặc công ty làm iPad như Compal Electronics, chẳng hạn, đã được Apple yêu cầu đánh giá các lựa chọn bên ngoài Trung Quốc.

Bản tin này cũng cho hay các nước đang được cân nhắc thay thế bao gồm Mexico, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Ấn và Việt Nam nằm trong số các địa điểm được ưa chuộng đối với việc sản xuất điện thoại thông minh, Nikkei dẫn các nguồn ẩn danh cho hay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG