Đường dẫn truy cập

Việt Nam đánh tín hiệu lẫn lộn về tạm ngừng xuất khẩu gạo


Một nông dân đang thu hoạch lúa ở ngoại ô Hà Nội hôm 10/6/2019. Các lãnh đạo Việt Nam đang phát đi những tín hiệu lẫn lộn về việc tạm dừng xuất khẩu gạo giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Việt Nam hôm 25/3 yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới trong khi một quan chức chính phủ nói rằng Việt Nam sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo giữa bối cảnh dịch bệnh virus corona bùng phát.

Truyền thông trong nước cho biết Văn phòng Chính phủ ngày 25/3 đã có văn bản gửi các Bộ Công Thương, Tài Chính, Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thông truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phúc yêu cầu rà soát, kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu chính phủ Việt Nam sẽ xem xét quyết định việc điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo theo đúng quy định.

VietNamNet trích dẫn văn bản của Chính phủ cho biết, trong khi chờ báo cáo đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới từ 28/3.

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ về lương thực nói với Reuters hôm 24/3 rằng Việt Nam sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo dù Hải quan Việt Nam cùng ngày đưa ra lệnh không cho phép xuất khẩu gạo từ 0 giờ theo lệnh của Thủ tướng để đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành.

Ông Phúc nói với phóng viên VOA hôm 24/3 qua điện thoại rằng ông “đang bàn để xử lý cho tốt” khi được hỏi về vấn đề dừng xuất khẩu gạo.

Ngay sau khi Hải quan Việt Nam thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về tạm dừng xuất khẩu gạo, Bộ Công thương đã đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp.

Những thông điệp lẫn lộn trên đã gây hoang mang đối với thị trường trong nước, theo những thương lái buôn gạo cho Reuters biết.

Một thương lái ở An Giang nói với Reuters rằng những tín hiệu đưa ra từ các quan chức đã làm họ lo lắng và hoang mang. Do đó họ đã ngừng thu mua gạo từ nông dân từ hôm thứ 3 (24/3).

Trong tháng này, Thủ tướng Phúc đã tuyên bố sẽ bảo đảm an ninh lương thực trong lúc bùng pháp dịch virus corona, theo truyền thông trong nước.

Một thương gia buôn bán gạo của châu Âu nói với Reuters rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo của Việt Nam được theo dõi cẩn thận vì “hành động này của Việt Nam sẽ gây ra nhiều sự chú ý trên thị trường thế giới.”

“Nếu các nước xuất khẩu lương thực bắt đầu hạn chế nguồn cung để đảm bảo an ninh lương thực của chính họ thì đó sẽ là một mối lo rất lớn,” thương gia châu Âu không được nêu tên nói với Reuters.

Trung Quốc là một trong những quốc gia mua gạo nhiều nhất của Việt Nam, cùng với Philippines và các nước châu Phi.

Trong hai tháng đầu năm 2020, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu đô la, theo báo chí trong nước.

Trước tình hình đó, một số người trên mạng xã hội đã kêu gọi chính phủ Việt Nam cần gấp rút ra lệnh “cấm bán gạo cho Trung Quốc”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG