Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam chỉ đạo dừng xuất khẩu gạo giữa dịch Covid-19


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp của chính phủ tại Hà Nội hồi tháng 1/2020.

Hải quan Việt Nam không cho phép xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24/3, theo các trang tin tức VietnamNet và Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tin cho hay, động thái của hải quan là để thực thi quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại một cuộc họp của chính phủ hôm 23/3 về đảm bảo an ninh lương thực, trong bối cảnh đất nước vật lộn với dịch Covid-19.

Thông tin trên cũng được những người có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội chia sẻ, gọi đó là “tin vui”.

Trong hai tháng đầu năm 2020, gạo Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu đô la, báo chí trong nước cho hay.

Theo quan sát của VOA, các nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng, Lê Dũng Vova, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, và một số người khác trong những ngày gần đây kêu gọi chính phủ Việt Nam cần gấp rút ra lệnh “cấm bán gạo cho Trung Quốc”.

Giờ đây, họ khẳng định lời kêu gọi đã có tác động đến quyết định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng 24/3, ông Lê Trọng Hùng đưa lên trang cá nhân đoạn ghi âm một cuộc điện thoại mà ông nói là diễn ra giữa ông và thủ tướng của Việt Nam, trong đó, người đứng đầu chính phủ nói:

“Tôi cho dừng xuất khẩu gạo từ tối hôm qua, từ 0h hôm qua. Tôi lắng nghe ý kiến hết. Tôi họp ngay hôm qua, triệu tập Bộ trưởng Công thương lên họp chiều hôm qua, quyết định ngay tối hôm qua là 0h không được xuất khẩu nữa. Cái này tôi nói với bạn biết rằng không chỉ đơn thuần là vấn đề an ninh lương thực. Bọn đầu cơ kinh khủng lắm, lúc đấy là mình chao đảo luôn vì bọn xấu này. Xuất khẩu các thứ, mình bán hết gạo đi, mình không còn dự trữ nữa là dân mình gay go”.

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng tỏ ra không kìm được vui mừng, thốt lên “Ôi giời ơi, cảm ơn Thủ tướng, vâng, cảm ơn Thủ tướng!”.

Trước khi kết thúc cuộc gọi, thủ tướng của Việt Nam “cảm ơn” và “chúc sức khỏe” ông Hùng, đồng thời hỏi thăm tên tuổi của bản thân ông Hùng và người con nhỏ mới hơn 2 tuổi của ông.

Trung Quốc đột ngột tăng kim ngạch nhập khẩu gạo từ Việt Nam lên đến hơn 700% trong hai tháng đầu năm 2020, sau hai năm trầm lắng. Photo VietnamBiz
Trung Quốc đột ngột tăng kim ngạch nhập khẩu gạo từ Việt Nam lên đến hơn 700% trong hai tháng đầu năm 2020, sau hai năm trầm lắng. Photo VietnamBiz

VOA cố gắng liên lạc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để kiểm chứng về cuộc gọi, cũng như hỏi thêm về vấn đề dừng xuất khẩu gạo, song Thủ tướng Phúc chỉ trả lời ngắn gọn:

“Tôi đang họp, đang trong hội nghị đây, đang bàn để xử lý cho tốt”.

Đánh giá về hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc cấm xuất khẩu gạo, nhà bào độc lập Lê Trọng Hùng nói với VOA rằng việc người đứng đầu chính phủ không chỉ tiếp thu ý kiến mà còn dành thời gian gọi điện lại cho công dân là điều “chưa từng có” trong lịch sử gần 75 năm của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Tuy nhiên, ngoài những lời lẽ tích cực về riêng Thủ tướng Phúc, ông Hùng vẫn nhận xét vớiVOA rằng việc lắng nghe người dân của công chức, quan chức Việt Nam nói chung là “rất tệ”.

Một nhà báo độc lập khác, có biệt danh trên Facebook là Lê Dũng Vova, bày tỏ ý kiến trên trang mạng xã hội trong cùng ngày 24/3 rằng giới hoạt động vì tiến bộ xã hội, trong đó có ông và ông Hùng, “thường xuyên viết, nhắn tin, gọi điện” tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra để “góp ý” về các vấn đề liên quan đến dịch.

Trong bài viết của mình, ông Lê Dũng Vova công nhận rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người “nhận thông tin và phản hồi nhanh nhất”. Ông Dũng nhận định rằng có thể thủ tướng Việt Nam có những trợ lý tốt.

Về cách ứng xử và đưa ý kiến đến chính quyền sao cho hiệu quả, nhà báo độc lập Lê Dũng Vova nhấn mạnh: “Cần những góp ý và phản biện xây dựng, chung tay xây dựng một xã hội chuẩn mực. Bạn không thể thay đổi xã hội hay xây dựng xã hội văn minh chỉ bằng cách cào phím hay chửi thề”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG