Đường dẫn truy cập

Chính quyền yêu cầu người dân chế bom xăng trong lúc chờ Nga tấn công


Quân Ukraine chặn giữ một cây cầu ở Kyiv, 25/2.

Chính quyền hôm thứ Sáu 25/2 yêu cầu người dân Kyiv chế tạo bom xăng giữa lúc họ ẩn náu trong các hầm trú ẩn tạm thời và trong tầng hầm các tòa nhà, chờ một cuộc tấn công của Nga vào thủ đô Ukraine.

Nhiều quả tên lửa bắn vào Kyiv trong đêm và còi báo động không kích vang lên, làm gia tăng mối lo của cư dân là một cuộc tấn công sắp xảy ra. Họ là những người đã không chạy khỏi thành phố có 3 triệu dân từ hôm 24/2.

"Hãy chế tạo bom xăng, hãy vô hiệu hóa bọn chiếm đóng!", Bộ Quốc phòng Ukraine phát ra thông điệp, trong khi chính quyền địa phương yêu cầu người dân ở khu vực Obolon phía tây bắc của thành phố tránh ra đường vì sắp có "các hành động thù địch nguy hiểm".

Một số người dân đã trú ẩn trong các ga tàu điện ngầm được sử dụng làm nơi ẩn náu khi có các cuộc không kích, hoặc họ chạy đến tầng hầm của các khu chung cư hay các tòa nhà khác khi còi báo động không kích vang lên.

Các nhà lãnh đạo Ukraine gợi lại ký ức về cuộc tấn công của Đức Quốc xã vào Kyiv năm 1941. Đã phải mất nhiều năm mới khắc phục được những thiệt hại mà Thế chiến II gây ra cho thành phố có tuổi đời hàng thế kỷ.

Sergei, một cư dân ở đông nam Kyiv, cho biết anh thức dậy vào khoảng 4 giờ sáng và đi ra ban công căn hộ của anh để hút thuốc.

Anh nghe thấy một tiếng nổ và nhìn thấy một tia sáng lóe lên trên bầu trời trước mặt. Năm giây sau, một vụ nổ làm rung chuyển tòa nhà 10 tầng của anh, cách sân bay quốc tế Boryspil không xa.

"Các mảnh kính bay tứ tung. Hiện giờ có một mảnh đạn pháo trong nhà bếp của tôi. Tôi bị sốc", anh nói với Reuters. Không ai trong gia đình anh bị thương.

Một phóng viên Reuters đã thấy hố đạn nổ sâu 2 mét đầy những mảnh vỡ bên cạnh tòa nhà và các cửa sổ bị vỡ tan tành. Một cảnh sát có mặt tại hiện trường cho biết không ai thiệt mạng nhưng một số người bị thương nặng.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG