Đường dẫn truy cập

Việt-Mỹ trao đổi kỷ vật chiến tranh


Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trao cho ông Panetta những kỷ vật của binh sĩ Mỹ tử trận trong lúc đang thi hành nhiệm vụ ở Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ ngày 4/6 đã trao trả lại đôi bên những kỷ vật của quân nhân hai nước để lại trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Thông cáo báo chí của Bộ quốc phòng Mỹ cho hay Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta đã giao lại cho phía Việt Nam nhật ký của liệt sĩ Vũ Đình Đoàn thuộc quân đội Bắc Việt do một quân nhân Mỹ tìm thấy hồi năm 1966.

Đáp lại, Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh của Việt Nam cũng trao cho người tương nhiệm phía Mỹ những lá thư riêng của binh sĩ Steve Flaherty tử trận trong lúc đang thi hành nhiệm vụ hồi năm 1969.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, ông George Little, nói rằng sự kiện trao đổi mang tính lịch sử giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt-Mỹ chứng tỏ những tiến bộ và sự hợp tác mà hai nước đạt được sau 17 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương và cho thấy vị trí ưu tiên mà Hoa Kỳ dành cho mối quan hệ giữa nhân dân Mỹ với nhân dân Việt Nam.

Các kỷ vật chiến tranh vừa được trao đổi sẽ được hai bên gửi trả về cho thân nhân của những người lính đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Nguồn: Defense.gov, Stars and Stripes

VOA Express

XS
SM
MD
LG