Đường dẫn truy cập

Việt Kiều mang rùa vào Mỹ đối mặt bản án 20 năm tù


Việt Kiều mang rùa vào Mỹ đối mặt bản án 20 năm tù
Việt Kiều mang rùa vào Mỹ đối mặt bản án 20 năm tù

Một Việt Kiều ở khu Little Saigon, thành phố Westminster, bang California, hôm thứ Năm 19/10 đã nhận tội nhập lậu trái phép hơn mười con rùa và các loài cá từ Việt Nam vào Mỹ. Đây là các động vật được luật Liên bang Hoa kỳ bảo vệ, theo trang My News LA.

Ông Kevin Đức Vũ, người chuyên bán cá cảnh và rùa trên Internet, phải đối mặt với bản án đến 20 năm khi ông bị Thẩm phán tòa cấp Quận Hoa Kỳ Christina A. Snyder kết án ngày 5/2 năm tới.

Trang Los Angeles Times cho biết ông Vũ, 44 tuổi, nhận tội rằng ông đã nhập bảy con rùa "đầu lớn" và bảy con cá rồng châu Á - cả hai đều được bảo vệ theo Công ước Liên bang về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp và chỉ khi có giấy phép mới có thể nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Khi đóng gói từ Việt Nam, lô hàng này ghi nhãn "vật nuôi cá cảnh" - bao gồm bảy con rùa "bốn mắt", sáu rùa châu Á và một con rùa bụng đen, tất cả đều được bảo vệ theo luật pháp liên bang, theo bản nhận tội được lưu ở tòa án liên bang tại thành phố Los Angeles.

Kiện hàng FedEx này đã được Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ thu giữ vào ngày 29/9/2016 và được các nhân viên Quản lý Cá và các Động vật Hoang dã Hoa Kỳ kiểm tra. Sáu trong các con rùa này đã chết trong quá trình vận chuyển, các công tố viên cho biết.

Theo Văn phòng Công tố Hoa Kỳ, giá trị của lô hàng động vật hoang dã này có giá trên thị trường chợ đen trên 67.000 đôla Mỹ.

Khi các nhân viên liên bang lục soát nhà của ông Vũ vào ngày 5/10/2016, phát hiện 4 con cá rồng trong tủ lạnh và 2 con rùa đen.

Các công tố viên cho biết, ông Vũ đã bán cá rồng qua internet với giá mỗi con 1.900 đôla, và kiếm lời từ 650 đến 1.000 đôa cho đối với các con rùa châu Á, tùy theo loại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG