Đường dẫn truy cập

Mẹ bệnh nhân ung thư gốc Việt được cấp visa Mỹ để gặp con lần cuối


Chị Trinh Phan cùng chồng Young Nguyen và con trai David
Chị Trinh Phan cùng chồng Young Nguyen và con trai David

Nguyện vọng cuối cùng của nữ bệnh nhân ung thư Trinh Phan, là được nhìn thấy mẹ cười và cầm tay mẹ lần cuối, rốt cuộc đã được đáp ứng.

Mẹ của chị Trinh Phan mới được cấp visa để gặp con trước khi căn bệnh ung thư phổi cướp đi mạng sống của chị.

Trước đó, mơ ước của nữ bệnh nhân 33 tuổi sống ở San Jose đã biến thành ác mộng khi đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Việt Nam bác đơn xin visa tạm thời của mẹ chị để đến Mỹ thăm chị.

Hôm 29/8, có tin phái bộ ngoại giao Mỹ đã đảo ngược quyết định, và tin này làm cho gia đình chị hết sức vui mừng. Lúc này, kế hoạch đi lại đang được hoàn tất.

Chị Phan hiện nằm tại khu hồi sức của bệnh viện O’Connor và đang ở vào giai đoạn cuối trong cuộc chiến chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Gia đình cho hay chị không còn nhiều thời gian.

Trinh Phan định cư ở Mỹ năm 2002 và trở thành công dân Mỹ năm 2010. Chị có chồng và một con trai 8 tuổi. Lần cuối được gặp mẹ là vào năm 2012.

Theo lời gia đình, mẹ chị Phan – bà Nguyễn Thị Hoa – bị từ chối visa mấy lần vì các viên chức lãnh sự lo ngại bà sẽ tìm cách ở lại Mỹ bất hợp pháp.

Những người thân của chị Phan đã nhờ nữ dân biểu Zoe Lofgren của vùng Vịnh San Francisco giúp đỡ. Họ cũng tiến hành một cuộc thỉnh cầu trên trang Change.org, kêu gọi lãnh sự quán và Tổng thống Trump cấp visa cho bà Hoa. Tính đến hôm 28/8, họ đã thu thập được gần 16.000 chữ ký.

Cũng hôm 28/8, dân biểu Lofgren đã ra tuyên bố cho biết bà sẽ làm mọi điều có thể để giúp cho gia đình chị Phan. Một phát ngôn viên cho văn phòng của bà Lofgren nói trường hợp bà Nguyễn Thị Hoa không đặt ra một mối nguy tiềm tàng là bà sẽ ở lại quá hạn visa, bởi vì bà còn phải chăm sóc cho chồng ở Việt Nam.

Bản thân nữ dân biểu đã đăng một bức thư trên trang Change.org, cảm ơn những người đã ký thỉnh nguyện thư của gia đình chị Phan. Những cuộc vận động của dân biểu Lofgren hình như đã mang lại hiệu quả.

Chị Phan – một người không hút thuốc – nhận kết quả chẩn đoán hồi tháng 7 là chị bị ung thư phổi di căn giai đoạn 4 và mắc hội chứng suy hô hấp cấp. Tình trạng bệnh của chị đang thay đổi nhanh chóng và hiện chị hoàn toàn lệ thuộc vào thở oxy.

Điều duy nhất gia đình có thể làm là chờ đợi và hy vọng mẹ của chị Phan nhận được visa trước khi quá muộn.

(theo CBSLocal, ABC7News)

VOA Express

XS
SM
MD
LG