Đường dẫn truy cập

12 người gốc Việt bị bắt vì trồng cần sa tại bang Georgia và Texas


Hàng trên từ trái sang: Nam Van Dao, Phi Ngoc Luong, Minh Luong, Thi Thi Phan. Hàng dưới từ trái sang: Bin Van Hoang, Thao Phuong Nguyen, Hang Nguyen, Henry Nguyen. Không có ảnh của Trung Bui. (Ảnh: Lực lượng Bài trừ Ma túy Hạt Hall)

Cảnh sát bang Georgia và Texas của Mỹ vừa bắt giữ 12 người gốc Việt trong 2 vụ trồng cần sa tinh vi và qui mô lớn tại nhà.

Cảnh sát địa phương cùng với FBI và Lực lượng Bài trừ Ma túy của Vệ binh Quốc gia bang Georgia đã bắt giữ 9 người gốc Việt và truy nã 3 người khác liên quan đến một đường dây ma túy lớn và rất “tinh vi,” theo kênh truyền hình Fox News hôm 12/10.

Nhà chức trách đã thu giữ một khối lượng cần sa khổng lồ trị giá gần 7.2 triệu đôla, sau khi phát hiện một cơ sở trồng hơn 500 cây cần sa dưới tầng hầm trong một ngôi nhà ở thành phố Gainesville và hơn 1.500 cây cần sa tại 5 căn nhà khác.

Chín người gốc Việt đã bị bắt liên quan đến đường dây trồng cần sa này bị buộc tội sản xuất, vận chuyển và tàng trữ cần sa.

Năm nghi can bị cảnh sát Quận Hall bắt hôm 18/9 gồm Minh Luong 53 tuổi, Phi Ngoc Luong 25 tuổi, Henry Nguyen 48 tuổi, Hang Nguyen 53 tuổi, và Phuong Thao Nguyen 26 tuổi.

Sau đó vài ngày, 4 nghi can khác bị bắt gồm Trung Bui 47 tuổi, Nam Van Dao 46 tuổi, Thu Thai Phan 50 tuổi, và Binh Van Hoang 52 tuổi.

Cảnh sát ở tiểu bang Georgia cho biết họ cũng đang truy lùng 3 người Việt khác là Vinh To 63 tuổi, Sen Thi Do 46 tuổi, và Dung Nguyen 47 tuổi, những nghi can này sống tại thành phố Flowery Branch, Quận Hall.

Cây cần sa
Cây cần sa

Cũng liên quan đến ma túy, có 6 người đàn ông khác, trong đó có 3 người gốc Việt, đã bị bắt vì trồng cần sa ở nhà tại thành phố Houston, bang Texas, đài truyền hình ABC loan tin hôm 12/10.

Sau nhiều tháng điều tra, Lực lượng Bài trừ Ma túy Quận Fort Bend (FBCSO), đã bắt giữ 3 người đàn ông gốc Việt là Trong Vo 35 tuổi, James Lai Nguyen 27 tuổi và James Huy Nguyen 37 tuổi. Mỗi nghi phạm sẽ đối mặt với một vài tội danh, trong đó tàng trữ ma túy.

Tờ Fort Ben Herald dẫn lời FBCSO cho biết họ phát hiện ra bốn căn nhà trồng cần sa tọa lạc tại Quận Fort Bend và Quận Harris, thuộc thành phố Houston.

Cơ quan chức năng đã thực hiện các vụ khám xét và thu giữ tang vật vào ngày 28/9, thông cáo báo chỉ của FBCSO cho biết: “Nhân viên điều tra khám phá các vụ trồng cần sa trong những căn nhà phức tạp, cùng một số vũ khí, tiền mặt, và cần sa đã được chế biến tại bốn địa điểm.”

Nhân viên điều tra cũng phát hiện tổng cộng 778 cây cần sa được trồng trong nhà, dưới các bóng đèn điện, có cả cân, bơm nước, quạt, cầu dao đổi điện, và các dụng cụ dùng để chế biến, đóng gói, và bán cần sa.

Cảnh sát nói số lượng cần sa bị tịch thu có giá thị trường khoảng 2.3 triệu đôla.

Ngoài ba người gốc Việt này, cảnh sát còn bắt thêm 3 người khác với tội chuyển giao và tàng trữ cần sa ở Quận Harris.

VOA Express

XS
SM
MD
LG