Đường dẫn truy cập

Các nước cấp viện cam kết 16 tỉ đôla tiền viện trợ phát triển cho Afghanistan


Hội nghị cấp viện cho Afghanistan có sự tham dự của đại diện khoảng 70 nước và các giới chức quốc tế, ở Tokyo, 8/7/2012
Hội nghị cấp viện cho Afghanistan có sự tham dự của đại diện khoảng 70 nước và các giới chức quốc tế, ở Tokyo, 8/7/2012
Các bên cấp viện hội họp ở Tokyo đã cam kết 16 tỉ đôla tiền viện trợ phát triển cho Afghanistan trong vòng 4 năm tới.

Ngân khoản này tương xứng với con số 4 tỉ đôla mỗi năm mà Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã yêu cầu tại hội nghị diễn ra hôm nay.

Phát biểu vào lúc khai mạc hội nghị, Tổng thống Karzai thừa nhận rằng nạn tham nhũng tràn lan tại nước ông đã phương hại tới các nỗ lực viện trợ trước đây, và ông hứa sẽ làm nhiều hơn nữa để kiềm chế tệ nạn này.

Nhà lãnh đạo Afghanistan nói tham nhũng là một mối đe dọa đã phương hại tới tính hữu hiệu, hợp nhất và tính chính đáng của các định chế Afghanistan, và ông hứa quyết tâm đấu tranh chống tệ nạn này bất cứ nơi nào nó diễn ra. Tổng thống Karzai nói với sự tiếp tay của các đối tác trong nỗ lực này, Afghanistan sẽ chấm dứt những cách hành xử nuôi dưỡng tham nhũng, phương hại tới tính chính đáng và hữu hiệu của các định chế quốc gia.

Hội nghị cấp viện cho Afghanistan có sự tham dự của đại diện khoảng 70 nước và các giới chức quốc tế, kể cả Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton.

Hôm qua tại Kabul, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ trấn an rằng Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi nhân dân Afghanistan sau khi các binh sĩ tác chiến Mỹ rời khỏi nước này vào năm 2014.

Ngoại trưởng Clinton nói các nước phải bảo đảm sự chuyển tiếp tại Afghanistan là không thể đảo ngược được, và nước này sẽ không bao giờ trở thành nơi ẩn náu an toàn cho khủng bố quốc tế thêm một lần nữa.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói Afghanistan đang đứng ở một điểm quyết định trong lịch sử, giữa lúc nước này đang chuẩn bị cho một cuộc chuyển tiếp sang một tương lai ổn định hơn. Ông nói Afghanistan cần được hỗ trợ mạnh mẽ trong suốt tiến trình chuyển tiếp này.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh chuyển tiếp không nên được diễn giải qua những biện pháp ngắn hạn mà thôi, mà quốc tế phải cho nhân dân Afghanistan một tầm nhìn dài hạn, và triển vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, đồng thời xoa dịu những lo ngại của họ rằng Afghanistan có thể bị bỏ rơi.

Trước khi hội nghị cấp viện khởi sự, Ngoại trưởng Clinton loan báo Washington chính thức coi Afghanistan là một đồng minh chủ yếu ngoài NATO, một bước sẽ cho phép Afghanistan nhận được nhiều hỗ trợ hơn, và cấp thời hơn về các vấn đề liên quan tới an ninh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG