Đường dẫn truy cập

Viện bảo tàng Holocaust thu hồi giải thuởng nhân quyền của bà Aung San Suu Kyi


Bà Aung San Suu Kyi phát biểu trong lễ ký "Thỏa thuận Ngưng bắn Toàn quốc" tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar ở Naypyitaw, ngày 13/2/2018.

Viện bảo tàng Holocaust Mỹ thu hồi một giải thưởng nhân quyền quan trọng đã trao cho khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo dân sự của Myanmar, vì bà không có biện pháp đáp ứng thích đáng trước các vụ giết người tập thể nhắm vào cộng đồng sắc tộc thiểu số Hồi Giáo Rohingya.

Ngày 7/3, viện bảo tàng loan báo Giải thưởng Elie Wiesel trao tặng bà Suu Kyi vào năm 2012 sẽ được thu hồi. Đây chỉ là một động thái mới nhất trong một loạt các đòn giáng đối với danh tiếng quốc tế của bà Suu Kyi hiện đang giảm sút vì những cuộc tàn sát người Rohingya.

Bà Suu Kyi được ví tương tự như nhân vật Mandela của Myanmar. Bà đã trải qua nhiều năm bị giam giữ tại gia vì chống chế độ độc tài quân sự của nước này. Bà trở thành một nhân tố vận động quốc tế và đoạt Giải Nobel Hòa bình vào năm 1991. Đảng của bà chiến thắng áp đảo trong năm 2015 và bà đảm nhiệm chức vụ mới được đặt ra là cố vấn quốc gia, dù quân đội vẫn nắm những những quyền hành đáng kể về chính trị và kinh tế.

Nhờ chiến dịch đấu tranh dân chủ nhiều năm của bà, người ta đặt nhiều kỳ vọng vào bà, từ một nhân vật đối lập nổi tiếng sang một lãnh tụ chính trị cải cách. Thế nhưng giới bảo vệ nhân quyền đã tỏ ra thất vọng vì bà Suu Kyi, đặc biệt trong cách bà đáp ứng với các vụ sát hại người Rohingya.

Trong một bức thư gởi bà Suu Kyi được công bố ngày 7/3, viện bảo tàng cáo buộc chính phủ của bà cản trở các nhà điều tra Liên hiệp quốc và cổ súy cho những “giọng điệu hận thù” chống lại cộng đồng Rohingya, dù viện bảo tàng công nhận rằng bà có ít ảnh hưởng đối với quân đội.

Viện bảo tàng hy vọng bà Suu Kyi làm một điều gì đó để lên án và chấm dứt chiến dịch tàn bạo của quân đội và tỏ tình đoàn kết với người Rohingya,” bức thư viết.

“Sự nghiêm trọng của các vụ tàn sát trong những tháng gần đây đòi hỏi bà sử dụng quyền lực đạo đức của bà để giải quyết tình hình này.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG