Đường dẫn truy cập

Việc cứu nguy Síp tạo tiền lệ cho kế hoạch cứu nguy trong tương lai


Một chi nhánh ngân hàng Síp ở Bucharest.
Một chi nhánh ngân hàng Síp ở Bucharest.
Kế hoạch cứu nguy 13 tỉ đô la của Châu Âu cho đảo Síp là nhỏ nhất trong các gói cứu nguy cho những quốc gia bị nợ nần chồng chất tại Châu Âu, nhưng các điều kiện của thỏa thuận này có thể tạo tiền lệ cho những thỏa thuận trong tương lai với những quốc gia bị khủng hoảng tài chính khác.

Hồi tuần trước, quốc hội của đảo quốc Địa Trung Hải này đã bác bỏ với đa số áp đảo về thuế suất áp dụng cho tất cả các khoản ký thác, kể cả các tài khoản không được bảo hiểm tại những ngân hàng gặp khó khăn. Các ngân hàng này đã thua lỗ khi đầu tư trái phiếu của Hy Lạp vốn bị giảm giá để giúp chính phủ Hy Lạp giải quyết những lo âu về tài chính.

Tuy nhiên, sau lời đe dọa của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là sẽ cắt khoản trợ giúp khẩn cấp cho các ngân hàng của Síp, cuối cùng chính phủ Síp phải đồng ý vào sáng thứ Hai là đánh thuế những người ký thác các tài khoản trên130.000 đô la không có bảo hiểm. Những người ký thác này có thể bị mất 30 phần trăm hay hơn trong số tiền của họ. Đây là số tiền mà chính phủ Síp nói rằng họ cần để giúp gây quỹ 7,5 tỉ đô la mà các định chế cho vay quốc tế đòi hỏi trước khi họ đồng ý cứu nguy.

Nhưng, đây là lần đầu tiên mà khối 17 quốc gia sử dụng chỉ tệ euro nhắm tới các tài khoản tiết kiệm để giúp chi trả cho kế hoạch cứu nguy. Trong quá khứ, người dân đóng thuế và các nhà đầu tư giữ các trái phiếu để chi trả cho kế hoạch cứu nguy.

Kế hoạch cứu nguy cho đảo Síp là kế hoạch thứ sáu kể từ năm 2010. Hy Lạp đã được cứu nguy hai lần, tổng cộng 309 tỉ đô la, Ireland 87 tỉ đô la, Bồ Đào Nha 100 tỉ đô la, hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha 130 tỉ đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG