Đường dẫn truy cập

Video cho thấy hình ảnh ‘lãnh tụ’ của 'nhà nước Caliphate' mới


Hình ảnh từ video dường như cho thấy ông Abu Bakr al-Baghdadi đang thuyết giảng tại một ngôi đền ở Mosul, Iraq, ngày 5 tháng 7, 2014

Một video xuất hiện trên trang mạng Hồi giáo cực đoan cho thấy lãnh tụ tự phong của một Quốc gia Hồi giáo tại Syria và miền bắc Iraq vừa mới được công bố.

Video được đưa lên mạng ngày thứ Bảy dường như cho thấy ông Abu Bakr al-Baghdadi đang thuyết giảng tại một ngôi đền ở Mosul.

Ông kêu gọi các tín hữu giúp ông nếu ông đúng và đưa ông vào “chính đạo” nếu ông lầm lạc.

Các chuyên gia nói người đàn ông trong video là ông Baghdadi rất ít khi xuất hiện.

Các chiến binh của Quốc gia Hồi Giáo Iraq và vùng Cận Đông ISIL của ông Baghdadi chiếm được nhiều phần đất rộng lớn ở miền bắc Iraq và là một trong vài tổ chức Hồi giáo Sunni cực đoan chiến đấu nhằm lật đổ chính phủ Syria.

Baghdadi đã tuyên bố thành lập một “nhà nước Caliphate” Hồi giáo tại miền bắc Iraq và Syria, kêu gọi những người Hồi giáo trên thế giới đến vùng này và cầm vũ khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG