Đường dẫn truy cập

Việc chuyển giao an ninh cho Afghanistan cần thực hiện từ từ


Ðại tướng Petraeus nói rằng những nỗ lực dân sự để thăng tiến lề lối cai trị, chống tham nhũng và hỗ trợ cho hòa giải tại Afghanistan rất quan trọng để đi tới thành công

Chỉ huy trưởng các lực lượng đồng minh tại Afghanistan, Tướng bộ binh David Petraeus nói trách nhiệm an ninh sẽ bắt đầu chuyển giao cho lực lượng Afghanistan trong những tháng tới và binh sĩ Mỹ sẽ bắt đầu rút lui vào tháng 7 năm nay như dự trù. Tuy nhiên ông nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm thứ Ba là tiến trình này sẽ được thực hiện dần dần để đảm bảo là quân đội và các viên chức Afghanistan có thể giữ vững những khu vực trách nhiệm.

Đại tướng Petraeus nói sự tăng gia binh sĩ nước ngoài và Afghanistan và nhân viên dân sự đã đưa đến những tiến bộ đáng kể chống lại ảnh hưởng của Taliban trong năm qua. Và ông nhắc lại quan điểm là đà tiến của những phần tử nổi dậy đã bị chặn đứng tại nhiều nơi ở Afghanistan và bị đảo ngược tại một vài vùng quan trọng kể cả hai tỉnh Kandahar và Helmand.

Tướng Petraeus nói nỗ lực để thành lập lực lượng cảnh sát địa phương tại 70 quận chính có tính cách đặc biệt quan trọng cùng với việc gia tăng mạnh mẽ những hoạt động của lực lượng Mỹ làm việc với quân đội Afghanistan.

Một lần nữa ông ủng hộ ý định của Tổng thống Barack Obama bắt đầu rút gần 150.000 binh sĩ Mỹ tại Afghanistan vào tháng 7 năm nay.

Tuy nhiên tướng Petraeus nhấn mạnh là việc rút quân cũng như chuyển giao trách nhiệm cho Afghanistan cần phải được tiến hành từ từ:

“Vào lúc chúng ta tiến hành việc chuyển giao trách nhiệm, chúng ta nên ghi nhớ là cần phải đảm bảo việc chuyển giao sẽ không đảo ngược lại. Theo như đại sứ của một số quốc gia thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ISAF nhấn mạnh trong một cuộc họp mới đây của NATO, chúng ta nhắm vào việc chuyển giao và chúng ta cần làm việc này cho đúng.”

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai sẽ loan báo những nơi đầu tiên đặt dưới sự kiểm soát của Afghanistan nhân ngày lễ đầu năm của Afghanistan vào thứ Hai tới. Những khu vực này đã được một toán hỗn hợp quốc tế và Afghanistan đồng ý và được sự chấp nhận của bộ trưởng quốc phòng các nước NATO.

Tuy nhiên tướng Petraeus nói lực lượng nước ngoài sẽ không hoàn toàn rời khỏi khu vực này, thay vào đó chỉ dàn mỏng hoạt động của các binh sĩ và gởi một số đến các khu vực khác và làm việc trong tư cách huấn luyện viên cho quân đội Afghanistan.

Một số tương đối ít sẽ trở về nước bởi vì, theo lời tướng Petraeus, hầu hết đều cần đến trong tháng nóng sắp tới để đảm bảo lực lượng của ông có thể giữ được những phần đất vừa mới chiếm được và mở rộng thêm ra. Ông nói:

“Dù rằng lực lượng nổi dậy đã cố gắng giữ lấy đà tiến đã mất và mất những an toàn khu khi chúng ta bước vào những cuộc giao tranh mùa xuân, chúng ta tin rằng chúng ta có khả năng xây dựng trên đà tiến bộ đạt được trong năm 2010, dù rằng điều này rõ ràng là buộc phải chiến đấu gay go hơn nữa.”

Tướng Petraeus dùng thuật ngữ đã trở thành tiêu chuẩn để mô tả tiến bộ tại Afghanistan, gọi đó là “mong manh và có thể đảo ngược được.”

NATO đã ấn định cuối năm 2014 là thời điểm nhắm tới để lực lượng Afghanistan đảm nhận tất cả trách nhiệm trên toàn thể lãnh thổ nước này. Dù vậy, các giới chức nói binh sĩ Hoa Kỳ và nước ngoài sẽ còn cần để yểm trợ cho nỗ lực của Afghanistan.

Tuy nhiên việc ủng hộ chiến tranh trong dân chúng châu Âu đã xuống thấp trong một thời gian dài và có vẻ như cũng tàn dần trong số dân chúng Mỹ.

Một cuộc thăm dò công luận mới đây được công bố trên tờ Washington Post và hãng tin ABC cho thấy khoảng 2/3 người Mỹ chống lại chiến tranh, một mức cao kỷ lục. Và 3/4 người Mỹ muốn thực sự rút quân trong năm nay.

Tướng Petraeus phản ứng trước kết quả cuộc thăm dò trong buổi điều trần hôm thứ Ba. Ông nói:

“Tôi có thể hiểu sự bất bình. Chúng ta có mặt tại đây 10 năm, chúng ta tiêu một số tiền khổng lồ. Chúng ta phải chịu những mất mát to lớn và những vết thương khó khăn làm thay đổi cuộc đời. Tuy nhiên tôi nghĩ điều quan trọng là cần phải nhớ tại sao chúng ta có mặt ở đó vào một thời điểm như vậy. Đó là khi al-Qaida có nơi trú ẩn quan trọng nhất trên thế giới và họ có được như vậy dưới sự che chở của Taliban.”

Tướng Petraeus cũng nhấn mạnh là chiến dịch tại Afghanistan không phải chỉ thuần túy quân sự. Ông nói đồng minh không thể bắt giữ hay hạ sát để đi đến thành công và rằng những nỗ lực dân sự để thăng tiến lề lối cai trị, chống tham nhũng và hỗ trợ cho hòa giải tại Afghanistan rất quan trọng để đi tới thành công và về lâu về dài, triệt thoái hầu hết quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan.


XS
SM
MD
LG