Đường dẫn truy cập

Vì sao TT Trump trì hoãn trừng phạt quan chức TQ trong vụ Tân Cương?


Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn công bố hôm 21/06 cho biết ông trì hoãn lệnh trừng phạt vụ Tân Cương vì lo ngại các biện pháp như vậy sẽ gây trở ngại cho các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.
Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn công bố hôm 21/06 cho biết ông trì hoãn lệnh trừng phạt vụ Tân Cương vì lo ngại các biện pháp như vậy sẽ gây trở ngại cho các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Tổng thống Donald Trump trì hoãn việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc đàn áp người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương. Reuters dẫn lời ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn công bố hôm 21/06 cho biết ông trì hoãn lệnh trừng phạt này vì lo ngại các biện pháp như vậy sẽ gây trở ngại cho các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

“Chúng tôi đang thương thảo một thỏa thuận thương mại lớn. Và tôi đã có được một thỏa thuận lớn, có khả năng bán được hàng hóa trị giá 250 tỷ đôla,” ông Trump được dẫn lời trong cuộc phỏng vấn với trang tin Axios hôm 19/06 khi được hỏi tại sao ông không ban hành lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến đàn áp ở khu vực Tân Cương.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng có hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương. Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc tra tấn và lạm dụng nhóm người thiểu số này.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc và nói rằng các trại này giúp đào tạo nghề và giúp chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Các quan chức Hoa Kỳ trước đây nói với Reuters rằng kể từ cuối năm 2018, họ đã cân nhắc các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc đối với vấn đề Tân Cương nhưng đã kiềm chế vì các cân nhắc về thương mại và ngoại giao.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đàm phán vào năm 2019 có hiệu lực vào tháng 2/2020, Trung Quốc đồng ý mua ít nhất 200 tỷ đôla hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Hoa Kỳ trong hai năm.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cáo buộc trong một cuốn sách mới rằng Tổng thống Trump, trong một cuộc họp vào năm 2019, đã tìm cách để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, và ông Trump cũng khuyến khích ông Tập cứ việc xây dựng các trại ở Tân Cương.

Ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc.

Từ năm ngoái, Hoa Kỳ đặt ra các hạn chế nhập khẩu đối với một số công ty Trung Quốc và cấm thị thực đối với các quan chức không nêu tên của Trung Quốc vì có liên quan đến vấn đề Tân Cương, nhưng không áp dụng các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài Chính.

Hôm 17/06, Tổng thống Trump ký ban hành luật kêu gọi trừng phạt đối với Tân Cương, khiến Trung Quốc đe dọa trả đũa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng ông có toàn quyền quyết định áp dụng bất kỳ biện pháp nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG