Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Mỹ tiến hành lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ


Quan chức Việt Nam và Hoa Kỳ tại lễ bàn giao.
Quan chức Việt Nam và Hoa Kỳ tại lễ bàn giao.

Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ ở Việt Nam mới cho biết rằng Phái bộ Hai thuộc Cơ quan Kiểm kê Tù binh Chiến Tranh và Quân nhân Mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA DET2) cùng Cơ quan Việt Nam Tìm kiếm Người mất tích (VNOSMP) đã tiến hành buổi lễ trao trả hài cốt quân nhân Mỹ.

Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP HCM hôm 17/10 cho biết rằng, tại buổi lễ diễn ra ở Đà Nẵng một ngày trước đó, bốn bộ hài cốt cùng di vật đã được trao trả cho Phòng xét nghiệm DPAA tại Hawaii để phân tích thêm.

Cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ cho biết rằng “cả hai bên đã cùng nhau vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19 và huy động hàng trăm quân nhân và chuyên gia Hoa Kỳ chung tay cùng những quan chức, chuyên gia và công nhân địa phương Việt Nam điều tra và khai quật hài cốt của những quân nhân mất tích trong chiến tranh Việt Nam”.

“Chúng tôi hy vọng những bộ hài cốt được trao trả này sẽ được xác định và mang lại lời giải đáp cho những gia đình đang mòn mỏi chờ đợi”, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP HCM viết trên trang Facebook của cơ quan này. “Mặc dù chúng tôi tự hào vì những nỗ lực hợp tác giữa hai bên đã giúp khai quật và xác định 729 quân nhân, hai bên cam kết tiếp tục làm việc với nhau để đạt được việc kiểm kê đầy đủ nhất có thể 1.244 quân nhân Hoa Kỳ vẫn chưa được kiểm kê”.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, bốn bộ hài cốt được bàn giao lần này do đội hỗn hợp khai quật được trong các Đợt tìm kiếm chung lần thứ 138 đến 143, diễn ra từ tháng Tư năm 2020 tới tháng Bảy năm 2021.

Bộ này cho biết thêm rằng đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 156 kể từ năm 1973 và rằng hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là “hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ”.

Trước đó, hồi tháng Bảy, Hoa Kỳ đã tổ chức Lễ hồi hương một hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 155 tại Sân bay Gia Lâm ở Hà Nội, theo Đại sứ quán Mỹ.

Một thông cáo của Đại sứ quán Mỹ khi đó dẫn lời ông Lê Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam, nói rằng việc tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ ở Việt Nam là một trong “những nỗ lực liên tục để gác lại quá khứ và hướng tới tương lai”.

Phía Hoa Kỳ cho biết rằng năm 2021 đánh dấu 30 năm Văn phòng kiểm kê tù binh và người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG