Đường dẫn truy cập

Việt Nam trong nhóm nhận 37 triệu đôla chống Corona của Mỹ


Tổng thống Donald Trump trong một cuộc trao đổi với báo chí về COVID-19 ở Nhà Trắng.
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc trao đổi với báo chí về COVID-19 ở Nhà Trắng.

Chính phủ Mỹ mới thông báo cung cấp hỗ trợ khẩn cấp trị giá 37 triệu đôla để giúp Việt Nam và hơn 20 nước đối phó với sự lây lan của chủng virus Corona mới (COVID-19).

Đây là một phần của khoản ngân quỹ lên tới 100 triệu đôla mà Mỹ cam kết tháng trước nhằm khống chế và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại 25 nước Hoa Kỳ nói là “ưu tiên” trên thế giới.

Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm ngoái.
Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm ngoái.

Ngoài Việt Nam, có nhiều nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với dịch bệnh do virus Corona gây ra, như Thái Lan và Campuchia, cũng nhận được khoản hỗ trợ nhiều triệu đôla lấy từ Quỹ Dự trữ Khẩn cấp để phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Hoa Kỳ thông báo khoản hỗ trợ trên gần một tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Trump đưa Việt Nam khỏi danh sách của Mỹ về các nước đang phát triển.

Một phát ngôn viên của USAID nói với VOA Việt Ngữ rằng “tại Việt Nam, sự gia tăng tương tác giữa người và vật nuôi, các thay đổi về môi trường, sự gia tăng đi lại và thương mại quốc tế và việc thay đổi mục đích sử dụng đất đã nâng nguy cơ từ các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh có nguồn gốc từ động vật lây nhiễm sang người”.

Người phát ngôn này nói thêm rằng “chính vì các lý do đó, nên USAID đã làm việc với chính phủ Việt Nam để tăng cường hệ thống phản ứng, lập kế hoạch và giám sát bệnh tật của nước này”.

USAID cho biết rằng cơ quan này đã “hỗ trợ Việt Nam trong hơn 10 năm qua nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các mối đe dọa do bệnh dịch gây ra”.

Logo của USAID.
Logo của USAID.

Cơ quan chuyên trách về viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ nhận định rằng “việc đối phó kịp thời và quyết liệt của chính phủ Việt Nam đối với mối đe dọa từ nCoV cho thấy tác động của các nỗ lực tăng cường khả năng của USAID”.

Phát ngôn viên của USAID nói thêm với VOA Việt Ngữ rằng nỗ lực của cơ quan này ở Việt Nam “đã mang lại một số thành công trong những năm qua” như thiết lập mạng lưới phòng thí nghiệm, các kỹ thuật chuẩn đoán mới cũng như hệ thống trực tuyến để thông báo các ca lây nhiễm.

Chủng virus Corona mới, vốn đang gây chết chóc, lây nhiễm và quan ngại trên toàn thế giới, được cho là xuất phát từ một khu chợ buôn bán động vật sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Ngày 12/3, Bộ Y tế của Việt Nam, quốc gia láng giềng của Trung Quốc, ghi nhận 5 người liên quan đến "bệnh nhân 34" đã nhiễm COVID-19 ở tỉnh Bình Thuận, nâng số ca lây từ nguồn này lên 8 ca và tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 44, trong đó có nhiều người nước ngoài, nhất là công dân Anh bị nhiễm từ "bệnh nhân 17".

Tới ngày 12/3, Việt Nam đã ghi nhận 44 ca nhiễm COVID-19.
Tới ngày 12/3, Việt Nam đã ghi nhận 44 ca nhiễm COVID-19.

“Bệnh nhân 34” là một công dân Việt Nam từng tới thăm Hoa Kỳ và có quá cảnh ở Hàn Quốc, nơi có nhiều ca lây nhiễm COVID-19 trong giáo phái Tân Thiên Địa.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ, tới ngày 12/3, Hoa Kỳ đã ghi nhận gần 940 ca dương tính với COVID-19, và đã có 29 người tử vong.

Tổng thống Trump tối 11/3 đã có bài phát biểu bất ngờ, được truyền hình trực tiếp từ Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, thông báo cấm toàn bộ các hoạt động đi lại từ châu Âu (trừ Anh) vào Mỹ trong vòng 30 ngày, trong một nỗ lực “đối đầu với virus từ nước ngoài” mà ông nói là “toàn diện và quyết liệt nhất trong lịch sử hiện đại”.

“Đối với phần lớn người dân Mỹ: Nguy cơ rất, rất thấp. Những người trẻ và khỏe mạnh có thể hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng nếu họ nhiễm virus. Nhóm có nguy cơ cao nhất là những người cao tuổi, đã có tiền sử bệnh tật. Những người cao tuổi cần phải hết sức, hết sức cẩn trọng”, ông Trump nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG