Đường dẫn truy cập

Việt Nam triển khai xét nghiệm COVID-19 nhanh tại tỉnh Bắc Giang


Người dân được xét nghiệm COVID-19 ở Việt Nam.

Bộ Y tế hôm 26/5 cho biết đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang, triển khai lực lượng y tế gồm khoảng 400 người, nhằm thực hiện việc xét nghiệm nhanh gọi là test kháng nguyên.

Theo Bộ này, việc xét nghiệm nhanh này thay thế phương thức xét nghiệm gọi là RT-PCR, vốn mất thời gian hơn, nhằm mục đích “lọc nhanh những người có nguy cơ cao” để tách khỏi cộng đồng.

Bộ Y tế cho biết rằng việc thay đổi cách thức xét nghiệm trên được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tin cho hay, việc xét nghiệm nhanh được thực hiện đối với gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 nơi được coi là điểm nóng nhất về dịch COVID-19 tại huyện Việt Yên thuộc tỉnh Bắc Giang.

Theo Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm nhanh này cho kết quả sau khoảng 15 phút và có độ chính xác lên tới 70-75%. Những trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính được cách ly riêng ngay và được khẳng định bằng phương pháp RT-PCR.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Trần Như Dương được cổng thông tin của Bộ Y tế dẫn lời nói rằng việc xét nghiệm nhanh “vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và tách những trường hợp dương tính một cách nhanh nhất ra khỏi cộng đồng” và “cần kiên trì thực hiện mới mong sớm dập được các ổ dịch”.

Bộ Y tế cho biết, tỉnh Bắc Giang hôm 25/5 ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục là 375 ca.

VOA Express

XS
SM
MD
LG