Đường dẫn truy cập

Việt Nam sắp mở cửa đón khách trở lại theo 3 giai đoạn 


Hành khách đang đợi đáp máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hành khách đang đợi đáp máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất

Việt Nam sẽ mở cửa đón du khách quốc tế và người Việt ở nước ngoài kể từ tháng 11, bước đầu hạn chế ở 5 tỉnh, sau tiến đến cho phép đi từ tỉnh này sang tỉnh khác và cuối cùng là mở lại hoàn toàn vào giữa năm sau, theo bản kế hoạch được truyền thông trong nước loan tin.

Đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là trong giai đoạn 1 sẽ cho phép du khách đến năm tỉnh thí điểm là Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ninh kể từ tháng 11/2021. Đây đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng và được du khách ưa chuộng ở Việt Nam.

Bước qua giai đoạn 2, tức từ tháng 1/2022, du khách sau khi đã cư trú ở điểm đến đầu tiên trong vòng 7 ngày sẽ được di chuyển qua lại, trước mắt là đến các tỉnh còn lại trong 5 tỉnh kể trên, sau đó mới mở ra các tỉnh, thành khác. Giai đoạn 3, từ quý 2 năm sau, Việt Nam sẽ mở lại hoàn toàn đối với du khách quốc tế.

‘Hộ chiếu vaccine’

Theo đó, du khách đến Việt Nam trong giai đoạn phải đi theo tour trọn gói chứ không được tự ý đi riêng lẻ bằng các chuyến bay thuê bao hay chuyến bay thương mại, phải có ‘hộ chiếu vaccine’ (tức chứng nhận đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19) được Việt Nam công nhận, trong đó mũi thứ hai phải chích được ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính từ lúc nhập cảnh, hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona bằng phương pháp PCR (không tính xét nghiệm nhanh) trong vòng 72 giờ.

Trước mắt, đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là nơi đầu tiên triển khai thí điểm đón khách quốc tế có ‘hộ chiếu vaccine’, cổng thông tin của Chính phủ Việt Nam loan báo. Theo đó, từ ngày 20/11, Phú Quốc sẽ tiếp nhận một số chuyến bay thuê bao để vận hành thử nghiệm và rút kinh nghiệm. Cho đến ngày 20/12, hòn đảo này dự kiến sẽ tiếp nhận từ 3.000 cho đến 5.000 khách/tháng. Du khách chỉ được đi đến các địa điểm cố định trên đảo chứ không phải là toàn bộ đảo.

Kế hoạch của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không nhắc đến yêu cầu phải cách ly du khách trong thời gian 7 ngày sau khi đến Việt Nam.

Tuy nhiên, đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu trong giai đoạn 1 và giai đoạn 2, du khách dù có hộ chiếu vaccine vẫn phải được cách ly 7 ngày. Theo đó, hành khách chỉ được chấp nhận làm thủ tục lên máy bay khi có xác nhận đã trả tiền cách ly 7 ngày tại khách sạn được chỉ định ở Việt Nam, bao gồm xe đưa đón.

Phải đến giai đoạn 3 từ tháng 4 năm sau, sau khi Việt Nam đã tiến hành chích ngừa được rộng rãi thì du khách vào Việt Nam mới không bị yêu cầu cách ly 7 ngày, cũng theo đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam được cổng thông tin Chính phủ đưa tin.

Việt Nam đã đóng cửa các đường bay thương mại quốc tế kể từ cuối tháng 4 năm ngoái khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới và chỉ cho phép các chuyến bay được cấp phép để giải cứu công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở các nước đang có dịch.

Việc đóng cửa này đã làm cho hoạt động du lịch ở trong nước gần như bị đóng băng. Lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm nghiêm trọng. Doanh thu du lịch giảm mạng, nhiều nhà hàng, khách sạn, công ty lữ hành phải đóng cửa, khiến nhiều lao động lâm vào cảnh thất nghiệp.

Tiếp tục bay giải cứu

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất khôi phục lại các chuyến bay giải cứu trọn gói (tức bao gồm cả cách ly) cho công dân Việt Nam đang mắc kẹt sau thời gian phải tạm ngừng trong đợt bùng phát dịch thứ tư kể từ cuối tháng 4 năm nay.

Hành khách trở về nước phải trả chi phí trọn gói gồm: vé máy bay, xét nghiệm, tiền cách ly ở khách sạn và chi phí ăn uống trong 7 ngày (đối với khách đã tiêm đủ vaccine hoặc có chứng nhận khỏi bệnh) hay 14 ngày (đối với hành khách khác), xe đưa đón…

Các chuyến bay giải cứu này dự kiến các sẽ được mở tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Australia… Khách được đưa đến các sân bay Vân Đồn, Đà Nẵng và Cam Ranh để được đưa đi cách ly.

Việt Nam hiện công nhận hộ chiếu vaccine từ 72 nước và vùng lãnh thổ trong khi Bộ Ngoại giao nước này cho biết họ đang thảo luận công nhận hộ chiếu vaccine với hơn 80 nước nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG