Đường dẫn truy cập

Việt Nam ngừng thử nghiệm vaccine Covid-19 tự chế vì thiếu tình nguyện viên


Nhóm nghiên cứu vaccine Covivac cho biết hiện rất khó tìm được địa phương có vài ngàn người chưa tiêm vaccine Covid-19 và đủ tiêu chuẩn tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Covivac, một trong những loại vaccine Covid-19 do Việt Nam tự nghiên cứu và phát triển, vừa được tạm ngừng thử nghiệm giai đoạn ba vì không tìm được đủ số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng, truyền thông Việt Nam dẫn thông tin từ nhóm nghiên cứu vaccine Covivac cho biết hôm 30/11.

Vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC, Bộ Y tế) nghiên cứu và phát triển từ tháng 5/2020. Sau khi được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt, Covivac được thử nghiệm trên người từ cuối tháng 1, với giai đoạn 1 trên 120 tình nguyện viên. Giai đoạn 2 bắt đầu từ giữa tháng 6 với 375 tình nguyện viên.

Giai đoạn 3 dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm nay với yêu cầu phải có khoảng 4.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Tuy nhiên, VnExpress dẫn lời đại diện nhóm nghiên cứu cho biết hôm 30/11 rằng hiện nay rất khó tìm được địa phương có vài ngàn người chưa tiêm vaccine Covid-19 và đủ tiêu chuẩn tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, nhóm phải tạm ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 để tìm phương án khác.

Vaccine Covivac được bào chế theo công nghệ truyền thống, sử dụng virus bất hoạt để kích hoạt phản ứng miễn dịch trong cơ thể người.

Vào đầu tháng 8, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia của Việt Nam đánh giá Covivac an toàn và sinh miễn dịch, nên chấp thuận cho chuyển sang nghiên cứu giai đoạn hai.

Ngoài Covivac, Việt Nam còn 4 công ty đang thử nghiệm và chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19. Trong đó, ứng cử viên sáng giá nhất của Việt Nam là vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu.

Vào thời điểm Việt Nam rơi vào đợt bùng phát Covid-19 thứ 4 hồi đầu năm nay, Việt Nam cho biết Nanocovax dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào quý IV năm nay và đưa vào sử dụng vào năm 2022. Tuy nhiên cho đến nay, Nanocovax vẫn đang được nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba.

Ngoài các vaccine tự bào chế, hiện Việt Nam cũng đang tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Covid-19 từ các nước, trong đó có Vaccine ARCT-154 do tập đoàn Vingroup tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ, vaccine của Công ty Shionogi Nhật Bản đang được thử nghiệm; vaccine Sputnik V của Nga do Vabiotech tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất với quy mô khoảng 5 triệu liều một tháng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG