Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Facebook, Google, YouTube ‘sẽ phải nộp thuế’


Việt Nam nói các nền tảng xuyên biên giới mỗi năm thu lợi hàng tỉ đô la nhưng lại không đóng thuế tạo ra sự "bất công" đối với các doanh nghiệp trong nước.

Truyền thông Việt Nam hôm 3/3 đồng loại đưa tin về một thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính về việc nộp thuế đối với các nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam, đồng thời nói rằng các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Facebook, Google sẽ phải nộp thuế sau nhiều năm không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tại Việt Nam.

Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP vừa được Bộ Tài chính Việt Nam đưa ra để lấy ý kiến dư luận, trong đó quy định rằng nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nhưng có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam sẽ được coi là có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Như vậy, các nền tảng như Google, Facebook, YouTube, Netflix... sẽ phải đăng ký thuế, khai thuế và nộp các nghĩa vụ thuế cho Việt Nam.

Tin cho hay các nhà cung cấp nước ngoài sẽ được cấp các mã số thuế 10 số và các lựa chọn để nộp thuế. Cơ quan quản lý của Việt Nam sẽ xây dựng các quy định về việc khai, nộp thuế với nhiều phương án, giải pháp cho việc nộp thuế như nộp trực tiếp hoặc uỷ quyền cho doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế tại Việt Nam thực hiện.

“Dự kiến số thu thuế của các nhà cung cấp nước ngoài có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng và cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang rốt ráo đưa ra các giải pháp để thu thuế của các nhà cung cấp này trong thời gian tới”, tờ báo điện tử của Đài truyền hình Việt Nam cho biết.

Tại phiên họp Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Thông Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ này sẽ cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới như Google, Amazon, Facebook, Apple đóng thuế, cũng như kiểm soát dòng tiền thanh toán của các công ty công nghệ này.

Cơ quan hữu quan của Việt Nam cho rằng các nền tảng xuyên biên giới mỗi năm thu lợi hàng tỉ đô la tại Việt Nam. Trong đó, Google và Facebook là hai công ty chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam, lên đến 70% thị phần. Đại diện Bộ TTTT Việt Nam nói việc các tập đoàn trên không đóng thuế hoặc “đóng thuế nhỏ giọt” cho Việt Nam là một “bất công” trên thị trường khi các doanh nghiệp trong nước phải đóng 20% thuế thu nhập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG