Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác báo cáo ‘kiểm duyệt', ‘trấn áp’ qua Facebook, YouTube


Ân xá Quốc tế cáo buộc Facebook, Google thoả hiệp với chính quyền Việt Nam để được tiếp tục hoạt động tại thị trường tiềm năng.
Ân xá Quốc tế cáo buộc Facebook, Google thoả hiệp với chính quyền Việt Nam để được tiếp tục hoạt động tại thị trường tiềm năng.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3/12 phản bác báo cáo mới đây của tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng các trang mạng xã hội Facebook và YouTube đã trở thành công cụ để Hà Nội kiểm duyệt và trấn áp những tiếng nói bất đồng chính kiến.

“Tôi xin bác bỏ các thông tin của Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 3/12.

Theo bà Hằng, Việt Nam thời gian qua đã “hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi” cho các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hỗ trợ công nghệ thông tin “trên cơ sở tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam”.

Trước đó, ngày 2/12, tổ chức Ân xá Quốc tế công bố báo cáo dài 78 trang có tên “Hãy để cho chúng tôi thở!” (“Let us Breathe!”), trong đó nêu lên tình trạng kiểm duyệt và xử lý hình sự quyền diễn đạt ý kiến một cách ôn hoà của người dân tại Việt Nam.

Báo cáo dựa trên các điều tra do Ân xá Quốc tế thực hiện từ tháng 9/2019 đến tháng 7/2020, với nhiều nguồn thông tin, trong đó có 31 cuộc phỏng vấn các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam, các luật sư nhân quyền, các cựu tù nhân lương tâm và thân nhân của họ, và thông tin do Facebook và Google cung cấp.

Tổ chức quốc tế cáo buộc các tập đoàn công nghệ khổng lồ đã thỏa hiệp với chính quyền Việt Nam để có thể được tiếp tục hoạt động tại thị trường tiềm năng này.

Facebook thừa nhận trong vòng 6 tháng đầu năm nay, số lượng nội dung bị kiểm duyệt theo đòi hỏi của chính quyền địa phương đã tăng lên 834 nội dung, tăng gấp nhiều lần so với 121 nội dung bị hạn chế vào cùng thời điểm năm ngoái.

Người sáng lập và là CEO của Facebook, ông Mark Zuckerberg, trong buổi điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm 17/11 nói mạng xã hội này “không kiểm duyệt” mà chỉ “tuân thủ theo luật pháp địa phương của các quốc gia” mà họ hoạt động.

Cũng tại buổi điều trần, Thượng nghị sỹ Mỹ Marsha Blackburn đã cáo buộc Facebook “ưu tiên lợi nhuận hơn nguyên tắc” khi bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng theo lệnh của các chính phủ nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG