Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘chia sẻ’ với Mỹ về ‘biểu tình có xu hướng bạo lực’


Một người biểu tình bị cảnh sát xịt hơi cay vào mặt ở Minneapolis hôm 31/5.
Một người biểu tình bị cảnh sát xịt hơi cay vào mặt ở Minneapolis hôm 31/5.

Việt Nam hôm 11/6 cho biết “quan tâm và chia sẻ với chính phủ và nhân dân Mỹ về tình trạng một số vụ biểu tình đang có xu hướng bạo lực và ảnh hưởng đến kinh tế cũng như an sinh xã hội của người dân”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Việt Nam hy vọng “tình hình sẽ sớm ổn định để người dân được quay lại cuộc sống bình thường”.

Bà Hằng cho biết thêm rằng chính phủ Việt Nam đã “chỉ đạo cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Mỹ thường xuyên theo dõi sát tình hình, thông qua các đầu mối cộng đồng Việt Nam tại nước sở tại để chủ động nắm thông tin, đưa ra các khuyến cáo đến công dân [Việt Nam] và sẵn sàng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết”.

Nữ phát ngôn viên cũng cho hay rằng “đến nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng trong các cuộc biểu tình”.

Ông George Floyd, một người đàn ông da đen không mang vũ khí, qua đời hôm 25/5 sau khi một cảnh sát da trắng ghì đầu gối vào cổ ông trong vài phút, dẫn đến các cuộc biểu tình lớn trên đường phố khắp nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washinton DC hôm 1/6 đã khuyến cáo công dân Việt Nam ở Hoa Kỳ “không đến những khu vực có biểu tình, tuân thủ nghiêm túc các quy định cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đi lại và liên hệ với cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ trong trường hợp bị ảnh hưởng”.

Việt Nam nhiều năm qua bị nhiều tổ chức nhân quyền cũng như các nhà hoạt động chỉ trích vì “mạnh tay” đối với các cuộc xuống đường của người dân, nhất là biểu tình chống Trung Quốc, nhưng chính quyền Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ từng bày tỏ "lo ngại" về vụ bắt giữ ông Will Nguyễn khi người Mỹ gốc Việt này tham gia một cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu kinh tế và dự luật về an ninh mạng của Việt Nam ở Sài Gòn năm 2018.

Nhà hoạt động này mới nói với Khánh An của VOA Việt Ngữ rằng “trong khi quyền biểu tình được đảm bảo bởi Hiến pháp của cả hai quốc gia, thì chỉ có ở Việt Nam, biểu tình vẫn bị xem là ‘bất hợp pháp’”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG