Đường dẫn truy cập

Vatican: TQ không nên sợ Giáo hội Công giáo


Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Hồng y Pietro Parolin.
Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Hồng y Pietro Parolin.

Một quan chức hàng đầu của Vatican nói rằng chính phủ Trung Quốc không nên lo sợ về “sự bất tín hay thù địch” của Giáo hội Công giáo La Mã. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh có tin nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sắp hội kiến với Giáo hoàng Phanxicô trong tuần này.

Reuters dẫn các nguồn tin của Tòa Thánh Vatican cho biết Giáo hoàng Phanxicô sẵn sàng hội kiến với ông Tập và các bên trung gian đã thực hiện các cuộc trao đổi với Vatican, tuy nhiên phía Trung Quốc chưa chính thức yêu cầu cuộc hội kiến. Nếu được diễn ra thì đây sẽ là cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa một nhà lãnh đạo Trung Quốc và một giáo hoàng.

Chuyến thăm của Tập dự kiến sẽ bắt đầu từ thứ Năm (21/3) và sẽ là chuyến công du đầu tiên ông đến Ý sau một thỏa thuận lịch sử vào tháng 9 năm ngoái giữa Vatican và chính phủ Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Vatican từ năm 1951 và cho đến nay Bắc Kinh vẫn lo ngại về sự tồn tại của một giáo hội độc lập ở Trung Quốc vì cho rằng giáo hội này có thể đe dọa chính quyền của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Vatican Hồng y Pietro Parolin đã viết trong phần giới thiệu một cuốn sách mới nói về Trung Quốc sẽ được xuất bản vào 19/3: “Tòa Thánh không có lòng bất tín hay thù địch với bất kỳ quốc gia nào.”

Hồng y Parolin, nhân vật quan trọng thứ hai của Vatican, chỉ đứng sau giáo hoàng, cho biết công việc của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc “không thể tách rời khỏi lập trường tôn trọng, kính mến và tin tưởng đối với người dân Trung Quốc và chính quyền nhà nước hợp pháp của họ.”

Đây dường như là một nỗ lực khác của Vatican nhằm xóa tan mối lo ngại của Bắc Kinh, theo Reuters.

Kể từ khi có một thỏa thuận nhằm tiến tới một cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa Vatican và Trung Quốc vào tháng 9/2018 cho đến nay, Bắc Kinh và Tòa Thánh vẫn chưa nối lại quan hệ ngoại giao.

Hôm 18/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng ông không có thông tin về kế hoạch ông Tập sắp gặp Giáo hoàng, nhưng nói rằng Trung Quốc chân thành muốn cải thiện mối quan hệ với Vatican và từ trước đến nay đã không ngừng nỗ lực vun đắp cho mục đích này.

Trung Quốc có khoảng 12 triệu giáo dân, nhưng có sự chia rẽ giữa một bên là Hiệp hội Công giáo Ái quốc Trung Hoa do nhà nước quản lý và Giáo hội độc lập không được chính quyền công nhận nhưng tuyên thệ trung thành với Vatican. Hiện nay cả hai giáo hội này đều được Giáo hoàng công nhận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG