Đường dẫn truy cập

Hồng Y Pell lãnh 6 năm tù về tội ấu dâm


Những người biểu tình đứng bên ngoài nơi xét xử Hồng y George Pell ở Melbourne, Australia, 13/3/2019

Cựu quan chức phụ trách tài chính của Vatican, Hồng y George Pell, bị kết án 6 năm tù hôm thứ Tư 13/3 vì đã xâm hại tình dục hai nam thiếu niên trong dàn hợp xướng nhà thờ ở thành phố Melbourne của Úc vào những năm 1990.

Cựu cố vấn tài chánh của Giáo hoàng Phan-xi-cô, nhân vật quyền thế thứ ba của Tòa Thánh, sẽ có tên trong danh sách tội phạm tình dục trong suốt quãng đời còn lại.

Chánh án Tòa án bang Victoria Peter Kiddnói ông Pell, năm nay 77 tuổi, có nhiều khả năng sẽ ngồi tù trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Ông Pell là giới chức Công giáo có chức vụ cao nhất bị kết án về tội xâm hại tình dục trẻ em.

Hồng y Pell bị thất sủng là trường hợp mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối liên quan tới các linh mục xâm hại tình dục trẻ em xảy ra trong ba thập kỷ qua tại nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ, Chile, Úc vv…. Đây là vấn đề tiếp tục gây nhức nhối cho bộ máy chính quyền Tòa thánh Vatican, làm giảm uy tín của Giáo hội Công giáo La Mã.

Ông Pell bị kết án về hành vi phạm tội đối với hai cậu bé 13 tuổi diễn ra sau thánh lễ Chủ nhật vào cuối năm 1996 và đầu năm 1997 trong một căn phòng và một hành lang tại Nhà Thờ lớn St Patrick ở Melbourne, thời ông Pell là tổng giám mục.

Một trong hai nạn nhân đã qua đời năm 2014. Nạn nhân kia đã làm chứng và được kiểm tra chéo tại phiên tòa.

Trong phiên tòa, nạn nhân mô tả cách ông Pell khoe thân trước hai cậu bé, mơn trớn bộ phận sinh dục của hai nạn nhân, thủ dâm rồi buộc một cậu bé quan hệ tình dục bằng miệng với ông.

Sau khi tuyên án, ông Pell ký vào giấy tờ để ghi danh ông trên danh sách những tội phạm tình dục. Ông cúi chào chánh án, rồi chống gậy bước ra khỏi tòa, với 5 nhân viên trại tù đi kèm.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG