Đường dẫn truy cập

Vận động viên tị nạn Belarus bán đấu giá huy chương để hỗ trợ đồng nghiệp bị đàn áp


Vận động viên Krystsina Tsimanouskaya tại cuộc họp báo ngày 5/8/2021.

Vận động viên chạy nước rút Belarus Krystsina Tsimanouskaya, bán đấu giá huy chương Thế vận hội châu Âu 2019 để hỗ trợ các vận động viên được cho là bị chính quyền nhắm mục tiêu, theo Reuters. Cô Tsimanouskaya đã bị đội Belarus loại khỏi Thế vận hội Tokyo sau khi cô chỉ trích các huấn luyện viên của mình.

Các viên chức của đội Belarus đã đưa nữ vận động viên 24 tuổi đến sân bay Haneda của Tokyo vào ngày 1/8, điều mà cô phản đối.

Cô từ chối lên chuyến bay về nước và từ đó tìm cách tị nạn ở Ba Lan, lo sợ cho sự an toàn của mình nếu quay trở lại Belarus.

Tổ chức Đoàn kết Thể thao Belarus, một nhóm ủng hộ các vận động viên bị bỏ tù hoặc phải ngồi ngoài vì quan điểm chính trị của họ, cho biết hôm 9/8, chiếc huy chương đã được bán đấu giá theo yêu cầu của cô Tsimanouskaya để ủng hộ các vận động viên Belarus “đang phải chịu đựng các hành động của chế độ Tổng thống Alexander Lukashenko.”

Cô Tsimanouskaya cho biết huy chương bạc mà cô giành được trong cuộc chạy tiếp sức đồng đội tại Đại hội thể thao châu Âu 2019 ở thủ đô Minsk của Belarus mang ý nghĩa đặc biệt.

“Những cuộc thi đó cực kỳ quan trọng đối với tôi vì chúng được tổ chức trên sân nhà”, cô nói. “Rất nhiều người, bao gồm cả gia đình và người thân của tôi, đã đến cổ vũ cho tôi.”

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hôm 6/8 đã truất quyền và rút thẻ tham dự của hai huấn luyện viên Belarus và loại hai ông khỏi Thế vận hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG